Super Show 7 คอนเสิร์ตของวงไอดอลเกาหลีในตำนาน Super Junior

Super Show คอนเสิร์ตที่เดินมาจนถึงครั้งที่ 7! ของ Super Junior

ซูเปอร์จูเนียร์, Super Junior, SS7EnCoreinBKK, Super Show, Super Show 7

เปิดตำนาน 13 ปี วงไอดอลเกาหลี Super Junior 

และ “Super Show” คอนเสิร์ตที่เดินมาจนถึงครั้งที่ 7!

 

เท่าที่จำความได้ Super Junior เป็นไอดอลเกาหลีวงแรกๆ ที่ทำให้ปรากฏการณ์ Korean Wave เกิดขึ้นในประเทศไทย และถ้าคุณอายุ 30 ขึ้นไป ก็น่าจะเคยได้ยินชื่อวงนี้มาบ้าง ไม่ก็เคยได้ยินเพลงที่ออกจะติดหูติดปากและติดท่าเต้นด้วย ไม่ใช่เพลงไหน ก็ Sorry, Sorry นั่นแหละ

Super Junior 2009 // ภาพ : S.M. Entrertainment

 

ซูเปอร์จูเนียร์, Super Junior, SS7EnCoreinBKK, Super Show, Super Show 7
Super Junior 2018 // ภาพ : SMTrue

ย้อนกลับไปเมื่อปี 2548 S.M. Entertainment (เอสเอ็มเอ็นเตอร์เทนเมนต์) ภายใต้การดูแลของลีซูมาน ประธานค่ายฯ ได้เปิดตัววงบอยแบนด์ซึ่งมีจำนวนสมาชิกทั้งหมด 12 คน ก่อนจะเพิ่มมักเน่ (หมายถึง น้องเล็ก ในภาษาเกาหลี) เข้ามาอีกหนึ่งคนในปี 2549 รวมทั้งสิ้น 13 คน แต่ในปี 2552 หานเกิง สมาชิกคนจีนก็ออกจากวงไป สรุปแล้วคือเหลือ 12 คน ปัจจุบัน (2561) ซูเปอร์จูเนียร์มีสมาชิกทั้งสิ้น 11 คน ได้แก่ อีทึก ฮีชอล เยซอง คังอิน ซองมิน ชินดง อึนฮยอก ทงเฮ เรียวอุค คยูฮยอน และชีวอน ช่วงที่เดบิวต์แรกๆ หลายคนกว่าจะจำชื่อของสมาชิกในวงได้ทั้งหมด ต้องใช้เวลาประมาณหนึ่งทีเดียว (เราเองก็เป็นหนึ่งในนั้น) เพราะการอ่านออกเสียงที่ไม่คุ้นเคยกับคนไทย และจำนวนสมาชิกที่มากเกินกว่าทีมฟุตบอลนั่นแหละ! ซึ่งในยุคนั้นแทบไม่มีวงไอดอลจากเกาหลีที่มีสมาชิกเยอะขนาดนี้ อยากมากก็มีสมาชิกแค่ 5-6 คน

เหตุที่ทำให้เราอยากเขียนถึง Super Junior ก็เพราะเราได้มีโอกาสไปดูคอนเสิร์ตอังกอร์ Super Junior World Tour “Super Show 7” in Bangkok เมื่อวันที่ 11 พฤศจิกายน 2561 ที่ผ่านมา คอนเสิร์ตอังกอร์ คือการแสดงคอนเสิร์ตครั้งสุดท้ายก่อนที่การทัวร์คอนเสิร์ตครั้งนั้นๆ จะจบลง ซึ่งพวกเขาก็ได้มาเล่นคอนเสิร์ต Super Show 7 ไปเมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมาด้วย

 

ภาพ : SMTrue

สมาชิกทั้ง 8 คน เปิดแสดงคอนเสิร์ตอังกอร์ครั้งนี้ด้วยเพลง Black Suit จากอัลบั้มที่ 7 “PLAY” และเพลงจากอัลบั้มใหม่ล่าสุด One More Time อย่างเพลง One More Time และ Animal และในลิสต์เพลงก็มีเพลงเก่าๆ ที่เราชอบ (คอนเสิร์ตอังกอร์เป็นคอนเสิร์ตที่จะรวมเพลงของวงนั้นๆ ทั้งหมดตั้งแต่เดบิ้วต์มา และเลือกให้มาอยู่ในลิสต์เพลง)  อย่าง It’s you พอเพลงนี้ดังขึ้น เราถึงกับรีบหันไปถามน้องจากอีกสื่อหนึ่งวัยยี่สิบต้นๆ ว่า “รู้จักเพลงนี้มั้ย” น้องส่ายหน้า ใช่จ้ะ ถ้าน้องอายุไม่แตะเลขสาม น้องอาจจะไม่เคยได้ยินเพลงนี้นะ (555)

ซูเปอร์จูเนียร์, Super Junior, SS7EnCoreinBKK, Super Show, Super Show 7
ภาพ : SMTrue

ต่อด้วยเพลง Sorry, Sorry เพลงฮิตในตำนานกับท่าเต้นถูมือที่ดังทั่วประเทศ เพลง Mr. Simple อีกหนึ่งเพลงติดหู ปิดท้ายคอนเสิร์ตด้วย Miracle เพลงฟีลกู้ดในตำนานเช่นกัน เรียกว่าคอนเสิร์ตอังกอร์ครั้งนี้ ทั้งเอลฟ์ (E.L.F. ชื่อแฟนคลับของวง) และหนุ่มๆ ซูเปอร์จูเนียร์ก็แฮปปี้ไปตามๆ กัน

ซูเปอร์จูเนียร์, Super Junior, SS7EnCoreinBKK, Super Show, Super Show 7
ภาพ : SMTrue

 

จาก Super Show ครั้งแรก สู่ Super Show ครั้งที่ 7

ซูเปอร์จูเนียร์, Super Junior, SS7EnCoreinBKK, Super Show, Super Show 7
Super Show 2 : 2009

Super Show คือชื่อคอนเสิร์ตของวง Super Junior ที่ใช้มาตั้งแต่ครั้งแรกในปี 2551 ด้วยกลยุทธ์ของ S.M. Entertainment ที่ต้องการบุกตลาดต่างประเทศ ภาพที่เราเห็นได้ชัดก็คือ การแตกยูนิตหลักออกมาเป็นยูนิตย่อยๆ และวางตัวสมาชิกในวงให้เหมาะสมกับดีมานด์เพื่อตีตลาดของประเทศนั้นๆ Super Junior ก็เช่นกัน ที่เปิดตัวยูนิต M ซึ่งย่อมาจาก Madarin เพื่อบุกตลาดประเทศจีน จึงได้มีการเพิ่มสมาชิกที่เป็นชาวจีนเข้าไป บวกกับสมาชิกชาวเกาหลี จึงทำให้ Super Junior M เป็นอีกหนึ่งยูนิตของ Super Junior ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก นับเป็นไอดอลนานาชาติวงแรกที่บุกเข้าไปยังอุตสาหกรรมดนตรีของประเทศจีน  นอกจากนี้ อีกหนึ่งกลยุทธก็คือ การจัดเวิลด์ทัวร์คอนเสิร์ตภายใต้ชื่อ Super Show ในประเทศต่างๆ

หากฟังเพลงของ Super Junior มาตั้งแต่แรก จะเห็นได้ชัดมากว่าเพลงในอัลบั้มเปลี่ยนแนวไปเป็นสไตล์ละตินเลย เราในฐานะที่ฟังเพลงของพวกเขามาตั้งแต่อัลบั้มแรกๆ ก็รู้สึกว่าเริ่มมีการเปลี่ยนสไตล์นิดหน่อยตั้งแต่อัลบั้ม PLAY แล้วแหละ นั่นเป็นเพราะ S.M. Entertainment มีนโยบายบุกตลาดต่างประเทศมากขึ้น เห็นได้ชัดจากวงรุ่นน้องอย่าง NCT ที่มีคอนเซ็ปต์วงที่ยืดหยุ่น และประกาศไว้ตั้งแต่แรกเลยว่าแต่ละยูนิตจะมีความหลากหลายของสัญชาติของสมาชิกในวง เพื่อตอบโจทย์ตลาดแต่ละประเทศ แถมยังมีการร่วมงานกับคนที่อยู่ในแวดวงดนตรีระดับโลกอีกมากมาย ซึ่งก็รวมถึง Super Junior ด้วยเช่นกัน

ซูเปอร์จูเนียร์, Super Junior, SS7EnCoreinBKK, Super Show, Super Show 7
Super Show 7 : 2018

อย่างที่บอกไปว่าทั้งที่ Super Junior เพิ่งเล่นคอนเสิร์ตหลัก Super Show 7 ไปเมื่อต้นปี แต่คอนเสิร์ตอังกอร์ครั้งนี้ก็ยังได้รับการตอบรับจากเหล่าเอลฟ์อย่างท่วมท้น นั่นเป็นเพราะความรัก การสนับสนุนจากเหล่าแฟนคลับที่ทำให้เกิดคอนเสิร์ตอังกอร์นี้ขึ้น ทั้งที่ระยะห่างจากคอนเสิร์ตก่อหน้านี้ยังไม่ถึงหนึ่งปีด้วยซ้ำ! แต่เมื่อไปดูข้อมูลการจัดคอนเสิร์ตแล้ว เรียกว่ามี Super Show เกิดขึ้นในประเทศไทยแทบจะติดต่อกันทุกปี จะมีหายไปก็ช่วงปี 2559-2560 ที่สมาชิกส่วนใหญ่ต่างต้องตบเท้าทยอยเข้ากรมเพื่อเป็นทหารรับใช้ชาติ ก่อนจะกลับมาอีกครั้งพร้อมอัลบั้มใหม่และคอนเสิร์ต Super Show 7 นั่นเอง

มีไอดอลเกาหลีไม่กี่วงหรอกที่จะมีคอนเสิร์ตในประเทศไทยเกิดขึ้นถี่ๆ

ราวกับว่าที่นี่คือบ้านเกิดของพวกเขา

หวังว่าเหล่าเอลฟ์จะช่วยกันขับเคลื่อนให้มี Super Show ครั้งที่ 8 และครั้งต่อๆ ไปนะ

Follow us: @cleothailand
HOROSCOPE