"แปม" สาวขี้เขิน ที่พลังของเสียงเพลงปลุกความกล้าจนได้ทำตามฝัน - CLEO Thailand Online Magazine

“แปม” สาวขี้เขิน ที่พลังของเสียงเพลงปลุกความกล้าจนได้ทำตามฝัน

เขียนโดย BeamHoneyB

แปม ศิรภัสรา สินตระการผล คือสามาชิกของนักร้องเกิร์ลกรุ๊ป GAIA และยังโด่งดังมากๆ ในบทบาท “ หน้ากากโพนี่” จากรายการ The Mask Singer Thailand รายการที่เอาศิลปินดารามาใส่หน้ากากร้องเพลงแข่งกัน พร้อมกับให้ผู้ชมเดาว่าเจ้าของเสียงใต้หน้ากากนั้นคือใคร และด้วยเสียงที่เพราะขั้นเทพของแปม เธอจึงเป็นที่จับตามองมากๆ ดังไปทั่วโซเชียล ด้วยภาพลักษณ์ของแปมนั้น ใครๆ อาจจะมองเธอเป็นสาวหวานแสนเรียบร้อย แต่จริงๆ เธอเป็นคนตลกและธรรมชาติมากๆ ไม่ได้ห่วงสวยเลยสักนิด และนี่แหละเสน่ห์ของเธอ

 

 

เห็นหวานๆ แบบนี่ที่จริงแมนมากๆ

อย่างที่บอกว่าจริงๆ แล้วแปมน่ะแมนมากๆ เธอเป็นคนไม่ค่อยดูแลตัวเองเลย “ผมไม่ค่อยสระ ครีมก็ไม่ค่อยทา…วันไหนนึกได้ก็ค่อยทา” ไม่ชอบทาครีมกันแดดด้วย เธอให้เหตุผลว่าเพราะ “เหนียว!” แถมเธอยังไม่กลัวแดดเลยสักนิด แปมจะเน้นเรื่องการบำรุงผิวหน้ามากกว่าเธอจะมีมาส์กเยอะมาก มาส์กของ Innisfree แปมจะชอบเป็นพิเศษ แล้วด้วยความที่เป็นคนผิวแห้งและใต้ตาดำ เธอก็จะเน้นครีมที่ทำให้ผิวชุ่มชื่น อายครีมก็จะทาทีเดียวสองตัวเลย แล้วก็จะกินน้ำเยอะมาก วันหนึ่งกินหนึ่งขวดกับอีกครึ่งหนึ่ง ส่วนการออกกำลังก็จะเป็นการเต้น เพราะเป็นคนขี้เบื่อ

 

 

ลูกคุณหนูที่ขี้อายมากๆ

“ถือว่าจัดอยู่ในประเภทเด็กเรียบร้อยค่า” ตอนเด็กๆ แปมจะเป็นเด็กขี้อาย จะพูดน้อยมากๆ เธอเป็นลูกสาวคนเล็กของบ้าน มีพี่ชายและพี่สาว ซึ่งคุณแม่ก็จะเลี้ยงดูแปมแบบประคบประหงมเป็นพิเศษ “จะใช้คำว่าลูกคุณหนูก็ว่าได้” ไม่ให้ไปนอนบ้านเพื่อน ไปเที่ยวกับเพื่อนตอนเย็นก็ไม่ได้ พึ่งมาเที่ยวได้ตอนม. 5 ตอนเด็กๆ แปมไม่ได้ฝันอยากเป็นอะไรเป็นพิเศษ เแต่ก็มีอยู่ช่วงหนึ่งที่ติดเกมส์ The Sims มาก ก็เลยอยากเป็นมัณฑนากร ไม่เคยอยากเป็นนักร้องเลย พึ่งมาอยากเป็นตอนมัธยม

 

สายแด๊นซ์

แปมเต้นเก่งมาก เธอเรียนเต้นมาตั้งแต่เด็กแล้ว พวกการเต้นแบบ classical dance อย่าง ballet, jazz, contemporary เธอถนัด เริ่มฉ่ายแววก็ตอนที่ได้ตามไปดูพี่สาวเรียนเต้นตอนเด็กๆ แปมเล่าว่ามีอยู่วันหนึ่งจู่ๆ แปมเกิดจำท่าที่พี่สาวเต้นได้หมด แม่ก็เลยจับไปเรียน jazz dance ซะเลย เด็กขึ้อายอย่างแปมพอได้เรียนเต้นก็กล้าแสดงออกมากขึ้น แต่ก็แค่เฉพาะทางร่างกายนะ เรื่องพูดเนี้ยยังจอดอยู่ที่เดิม อายยังไงก็อายอย่างนั้น “เวลาเต้นก็จะสุดริด แต่ก็จะไม่มีฟิลลิ่ง…เรากลัวเพื่อนหมั่นไส้ด้วยแหละ ตอนเด็กๆ จะคิดเยอะมาก”

 

 

ตัดสินใจทิ้งความอายเพื่อเดินตามฝัน

ก่อนหน้าที่แปมจะได้เข้ามาเป็นสมาชิกของวง  GAIA เธอเคยไปประกวด “Global Super Idol” ที่เกาหลีใต้ ซึ่งก็ได้ที่ 2 มา แล้วสาวขี้อายอย่างแปมเอาความกล้ามาจากไหน? เธอบอกว่าเพราะความตั้งใจอยากเป็นนักร้องนี่แหละที่ทำให้แปมยอมทิ้งความเขินอายแล้วเดินตามฝัน “ถ้าอยากจะได้ แล้วเราไม่ลงมือทำแล้วจะได้มาได้ยังไง…ก็ไปตายเอาดาบหน้า เดี๋ยวก็กล้าขึ้นเองมั้ง ก็คิดแค่นี้” ให้สถานการณ์ช่วยดึงเอาความมั่นใจออกมา ซึ่งหลังจากการประกวดแปมก็มีความมั่นใจเพิ่มขึ้น “ของแปมอาจจะช้ากว่าคนอื่นหน่อย คือจะเป็นคนเดินช้า แต่ก็เดิน ซึ่งตอนนั้นก็โดนคอมเมนต์ตลอด”

 

 

เคล็ดลับความสำเร็จของคนเกาหลีคือต้อง “โฟกัส”

แปมแชร์ให้เราฟังว่า จากการได้ไปประกวดที่เกาหลี เธอได้พัฒนาทั้งเรื่องสกิลการเป็นนักร้องและก็เรื่องทัศนคติด้วย คนเกาหลีเขาจะเคร่งเรื่องทัศนคติมาก เน้นให้โฟกัส “ถ้าเกิดใจคุณไม่สู้ ใจคุณไม่ได้โฟกัสกับสิ่งที่ต้องทำ มันก็จะไม่ไปไหน” แปมเล่าว่าตอนนั้นเพื่อนเกาหลีก็จะซ้อมทั้งวันทั้งคืน ซึ่งมันก็ทำให้เขาก้าวหน้าได้เร็ว แต่แปมก็แอบกระสิบบอกนะว่าเรื่องร้องเพลงคนเกาหลีเก่งมาก แต่เรื่องเต้น “คนไทยเด่นนะ” ตอนนั้นที่ได้ที่สองมาก็ไม่ได้เฟลนะ “มีเสียดายแต่ไม่เสียใจ” เธอตัดสินใจมาตามฝันที่เมืองไทยต่อ

 

ถ้าตัดสินใจเดินตามความฝัน อย่าหยุดแล้วจะเดินถึงเอง

แปมตัดสินใจเดินตามความฝันต่อที่ประเทศไทย ขยันพัฒนาตัวเอง จนตอนนี้ทุกคนต่างก็ยอมรับในความสามารถของเธอ แต่ก็เป็นเรื่องปกติที่จะมีช่วงเวลาท้อบ้าง ทุกๆ ครั้งแปมก็จะบอกกับตัวเองว่าอย่าหยุด “แปมรู้สึกว่าถ้าเราท้อแล้วเราหยุด มันก็จะไม่ได้ในสิ่งที่ต้องการ เท่านั้นเลย มันไม่มีคนที่อยากจะทำอะไรสักอย่าง แล้วหยุดแล้วจะได้ คือถ้าเดินไปเรื่อยๆ มันก็ถึง อาจจะนานหน่อย อาจจะเร็วหรือช้า แต่ถ้าเรามีเป้าหมาย มีโฟกัสว่าเราอยากได้มันจริงๆ  เราก็ไม่ต้องสนอย่างอื่น พักบ้างก็ได้ แต่เราต้องรู้ว่าเราต้องการอะไร”

 

ไม่ทัน” ซิงเกิ้ลเดี่ยวเพลงแรกของแปม

ถ้าเข้าไปดูในช่องยูทูบของแปมก็จะเห็นเธอทำเพลงโคฟเวอร์เยอะมาก “ไม่ทัน” เป็นซิงเกิ้ลเดี่ยวเพลงแรกของแปม ซึ่งเธอเริ่มทำเพลงนี้หลังจากได้ถอดหน้ากากโพนี่ออกมา แปมตั้งใจให้เพลงออกมาเป็นตัวเองที่สุด เธอเลือกโปรดิวเซอร์เอง ซึ่งก็คือกานต์ The Parkinson แถมยังเป็นคนกำหนดทั้งเนื้อหาและแนวเพลงเองด้วย แปมมีความตั้งใจอยากทำเพลงช้า เพราะก่อนหน้านี้ทำเพลงเต้นๆ มาตลอด ก็เลยออกมาเป็นแนวอาร์แอนด์บี แนวเพลงที่แปมชอบมากที่สุด ส่วนเนื้อหาของเพลงก็จะเป็นเศร้าๆ ฟิลแอบรักเพื่อน “เป็นความตั้งใจของแปมมานานแล้วว่าถ้าจะทำเพลงก็อยากจะทำให้สื่อถึงการแอบรักเพื่อน มันเป็นความรู้สึกที่เราเคยเจอ” ทุกครั้งที่แปมได้ยินเพลงแนวแอบรัก มันก็จะทำให้เธอนึกถึงเรื่องราวต่างๆ ได้ชัดมาก

 

สำหรับแปมถ้าพูดถึงเรื่องร้องเพลง แล้วมีน้ำตาซึม

“เมื่อก่อนเราอาจจะรู้สึกว่าเรารักมันมาก แต่ตอนนี้เราจะรู้สึกว่ามันเหมือนเพื่อนมากกว่า เราแค่อยากจะอยู่กับมันไปเรื่อยๆ”  พอให้แปมพูดถึงความรักในการร้องเพลง เธอก็น้ำตาซึมไปด้วยหัวเราะกลบเกลื่อนไปด้วย “ถ้าแปมร้องเพลงไม่ได้ แปมรู้สึกว่าแปมไม่มีอะไรเลย เหมือนเป็นแค่ผู้หญิงกลวงๆ การร้องเพลงให้พลังงงาน ให้ช่วงเวลา ให้ความทรงจำ ให้อาชีพ ให้รู้จักคนใหม่ๆ ได้ทำงานกับคนนู้นคนนี้” แปมรู้สึกขอบคุณที่ฟ้าได้ให้พรสวรรค์ในการร้องเพลงกับเธอ ทำให้แปมรู้สึกว่าตัวเองเป็น “one of a kind” คือไม่มีใครเหมือน ทำให้รู้สึกพิเศษ

 

ความรักของสาวที่อ่อนไหวไปกับเสียงเพลง

สำหรับสาวที่เซนซีทีฟกับเรื่องการร้องเพลงอย่างแปม ที่จริงแล้วเวลามีความรักจะแมนมากๆ แปมบอกว่าเธอแมนกว่าหนุ่มเพชร แฟนของเธอซะอีก! แปมไม่ใช่คนอ่อนไหวง่าย และก็จะไม่จู้จี้  ไม่ค่อยขึ้บ่น ขี้หึง โอยยย นี้มันนิสัยที่หนุ่มๆ เขาชอบหมดเลยนิ แต่ก็ไม่ใช่ว่าเธอจะไม่มีมุมซอฟท์นะ เพราะถ้าจะได้หัวใจเธอไป หนุ่มคนนั้นจะต้องทำให้เธอรู้สึกว่าปลอดภัยก่อน “ถ้าเรามีความรักหมายความว่าเราจะรู้สึกปลอดภัยในที่นั้นๆ หรือกับคนนั้นๆ….มันคือการมอบทุกอย่างที่เป็นพื้นฐานของการใช้ชีวิตให้กันและกัน….เวลาเรามีเรื่องอะไรเราต้องโทรหาความรักอยู่แล้วถูกม่ะ? เพราะฉะนั้นมันคือสิ่งที่เป็นความปลอดภัยสำหรับเรา”

รู้แบบนี้เราเลยถามถึงเรื่องความรักของแปมและเพรช ฟังแล้วรู้เลยว่าเธอรู้สึกปลอดภัยกับเขามาก แปมประทับใจตรงที่เพชรเสมอต้นเสมอปลาย เวลาที่ทำพลาดเขาก็จะยังอยู่ข้างแปมเสมอ “ถ้าเราตกลงไปอยู่ในหลุม เขามักจะยื่นมือลงมาช่วย เพราะเขาแทบจะไม่ตกหลุมเลย ที่บ้านเขาเลี้ยงมาดีมาก มีครอบครัวสมบูรณ์แบบ ก็เลยจะเข้าใจโลกว่ามันเกิดอะไรขึ้น เขาจะช่วยทำให้เรารู้สึกดีขึ้น อันนี้คือสิ่งที่ประทับใจที่สุด”

ทุกวันนี้สวยก็ลำบากนะ ใครต่อใครก็ตั้งแง่ หยุดอยู่ที่การมองภาพลักษณ์ เข้าไม่ถึงความสามารถในตัวจริงๆ คิดว่าคนหน้าตาดีไม่มีทางมีความสามารถได้ แต่คนสวยและเก่งนั้นมีอยู่จริง สำหรับแปมพิสูจน์แล้วหลังจากได้ใส่หน้ากากโพนี่ ตัดคำว่าภาพลักษณ์ออกไป ให้ทุกคนตัดสินเธอที่ความสามารถล้วนๆ เป็นบทสรุปได้ว่าที่จริงสเน่ห์ของแปมไม่ได้มาจากหน้าตาสวยๆ  และภาพลักษณ์หวานๆ แต่มันมาจากความสามารถและพลังความมุ่งมั่นในตัวของเธอที่มีให้กับความฝันต่างหากละ!

HOROSCOPE