Inside 3 นักแสดงนำ จาก Kingdom จูจีฮุน แบดูนา รยูซึงรยง - Cleo Thailand

Inside 3 นักแสดงนำ จาก Kingdom จูจีฮุน แบดูนา รยูซึงรยง

แค่ได้ดูทีเซอร์ก็ตื่นเต้นมากๆ ลุ้นจนนั่งไม่ติดเลย แต่พอรู้ว่าจะได้เจอกับ 3 นักแสดงนำ จาก Kingdom จูจีฮุน แบดูนา และรยูซึงรยง แบบเอ็กคลูซีฟถึงเกาหลี!! ยิ่งตื่นเต้นไปอี๊กกกกกก

 

“ในฤดูใบไม้ร่วง โรคลึกลับเริ่มแพร่ระบาดจากทางทิศตะวันตก และใน 10 วัน ผู้คนหลายหมื่นเสียชีวิตในฮันยาง”

— บทหนึ่งในพงศาวดารของกษัตริย์ซุนโจ แห่งยุคโชซอน –

 

‘Kingdom’ หรือในชื่อภาษาไทย “ผีดิบคลั่ง บัลลังก์เดือด” เป็นซีรี่ย์ออริจินัลเกาหลีฟอร์มยักษ์ที่ NetFlix ทุ่มทุนสร้าง เยอะขนาดไหนไม่รู้ รู้แค่ว่าต่อ EP.อยู่ที่ 1,780,000 ล้านเหรียญ หรือประมาณ 56 ล้านบาท ไม่ใช่เล่นๆ เลย และใช้เวลาสร้างนาน 6 เดือน นับว่าเป็นซีรี่ย์เกาหลีเรื่องแรกที่ฉายให้ดูพร้อมกันทั่วโลกทาง Netflix ยิ่งใครที่ชอบเรื่องราวแนวประวัติศาสตร์แต่มีกลิ่นอายความเป็นตะวันตก และมีซอมบี้ดำเนินเรื่อง บอกเลยว่าต้องไม่พลาดเรื่องนี้! จัดเต็มกับซีซั่นแรก 6 ตอน ดูวนไปแป๊บเดียวจบ แต่ถ้าดูจบแล้ว ยังรู้สึกค้างคาใจ เอ๊ะ! ใครคือผู้ที่อยู่เบื้องหลังกันแน่? เตรียมรอเลยจ้ะ เพราะซีรี่ย์เรื่องนี้ เขามีภาค 2 ต่อยาวๆ

 

“แม้บทบาทที่ผมได้รับเป็นองค์ชายรัชทายาท อยู่แต่ในพระราชวัง

แต่พอได้ออกไปเจอความลำบากของประชาชน

อำนาจกลายเป็นสิ่งที่ไม่สำคัญไปเลย การต่อสู้เพื่อประชาชนต่างหากที่สำคัญ”

 — องค์รัชทายาทอีชาง รับบทโดย จูจีฮุน —

 

องค์รัชทายาท อีชาง รับบทโดย ‘จูจีฮุน’

หวนคืนซีรี่ย์อีกครั้งในบทองค์ชายรัชทายาทอีชาง กับซีรี่ย์แนวพีเรียตที่คุ้นเคย เรายังจำโมเม้นน่ารักๆ เมื่อครั้งที่ “ซีรี่ย์เจ้าหญิงวุ่นวายกับเจ้าชายเย็นชา” ฟีเวอร์มากๆ ในไทยได้อย่างดี ฉากที่ ชิน แชยอง (นางเอกที่รับบทโดย ยุนอึนเฮ) กอดองค์ชายลี ชิน (พระเอก ที่รับบทโดย จูจีฮุน) จากด้านหลัง กรี๊ดดดดไม่หยุดเลยค่า ดูทีไรใจบางทุกที ฟินกับมาดนิ่งๆ ยิ้มน้อยๆ แต่มีฟอร์มหน่อยๆ ของจูจีฮุน ทำเอาสาวไทยใจละลายไปทั้งประเทศเลยตอนนั้น และครั้งนี้เขากลับมาในซีรี่ย์แนวพีเรียตอีกครั้ง แต่เป็นครั้งแรกในการทำงานร่วมกันกับ Netflix “ดีมากๆ เลยครับ ผมไม่เคยร่วมงานกับ Netflix มาก่อน ถ้าทำงานกับสถานีโทรทัศน์ จะมีข้อจำกัดค่อนข้างเยอะ แต่ Netflix จะค่อนข้างให้อิสระกับผู้สร้างสรรค์ผลงาน สามารถเล่าหรือพูดคุยทุกเรื่องได้อย่างอิสระเลย คอยอำนวยความสะดวกให้เราเต็มที่ และเสน่ห์อีกอย่างหนึ่งของ Netflix คือการออนแอร์พร้อมกันทั่วโลก 190 ประเทศ”

 

 

ถึงแม้จะเล่นซีรี่ย์แนวพีเรียตมาเยอะ แต่บทบาทขององค์รัชทายาทอีชาง ที่จูจีฮุนได้รับ เบื้องหลังการได้มาของภาพสวยๆ ก็ค่อนข้างโหดเหมือนกัน “ก่อนที่จะถ่ายทำซีรี่ย์ Kingdom ผมต้องฝึกทั้งแอคชั่น ต่อสู้และเรียนขี่ม้า แต่สภาพหน้างานก็เหนื่อย และโหดร้ายมากๆ อากาศก็หนาว และบางครั้งเราก็ต้องไปถ่ายทำบนเขา ใช้เวลาเดินทางนานถึง 7 ชม. มีอุบัติเหตุระหว่างถ่ายทำบ้าง แต่เราก็ตั้งใจทำออกมาให้ดีที่สุด” แต่ถึงจะยากและเหนื่อย ก็มีฉากที่ประทับใจ “มีฉากหนึ่งที่ผมต้องต่อสู้กับซอมบี้เพื่อปกป้องชาวบ้าน แต่ฉากนั้นใช้เวลาถ่ายถึง 15 วัน ตลอดระยะเวลา 15 วัน ผมต้องวิ่ง และต่อสู้กับซอมบี้ตลอดเวลา เป็นฉากที่ยากสำหรับผมเลย” 

 

 

จูจีฮุน เล่าให้ฟังถึงความประทับใจในการทำงานกับคุณคิมอึนฮี (นักเขียนบท) “ผมรู้สึกว่านักเขียนเน้นเลือกนักแสดงที่เหมาะกับคาแรกเตอร์มากกว่าการเลือกนักแสดงที่มีชื่อเสียง เพราะนอกจาก แบดูนา แล้ว นักแสดงคนอื่นในเรื่องก็ไม่มีใครที่มีผลงานหรือมีชื่อเสียงในต่างประเทศเลย แต่เขาเลือกพวกเรา” และยังไม่ทันจะได้ฉายซีรี่ย์ Kingdom ซีซั่นแรก เขาก็ตัดสินใจรับเล่นซีซั่น 2 ทันที “ผมอยากรู้เหมือนกันครับ เพราะซีซั่น 1 ยังไม่ออก ทำไมถึงตัดสินใจชวนผมมาเล่นซีซั่น 2 ก็เลยลองรับเล่นดู”

 

 

ตัวละครใน Kingdom ที่ไม่พูดถึงไม่ได้เลย ซอมบี้ในยุคโชซอน “ผมว่าซอมบี้ เปรียบเสมือนมนุษย์ที่กำลังหิว มีความโลภ ซึ่งอาจจะเป็นคนในครอบครัวของคุณหรือใครก็ได้ ระหว่างที่ผมแสดงอยู่ ก็คิดถึงเรื่องนี้ขึ้นมาเหมือนกัน แล้วแต่มุมมองของแต่ละคนครับ ในซีรี่ย์คนตายที่กลายเป็นซอมบี้ก็ไม่ใช่ว่าเขาอยากจะเป็น แต่เพราะติดเชื้อมา เลยควบคุมตัวเองไม่ได้ จนไปทำร้ายคนอื่น แต่มนุษย์เรา มีความคิด ได้รับการศึกษามาแล้ว แต่ก็ยังมีบางคนที่ทำร้ายคนอื่นเพื่อผลประโยชน์ของตัวเอง”

 

“ผมว่าการแย่งชิงอำนาจ ความโลภของมนุษย์น่ากลัวกว่าซอมบี้ซะอีก”

— ข้าหลวงโจฮักจู รับบทโดย รยู ซึงรยง —

 

ข้าหลวงโจฮักจู รับบทโดย ‘รยู ซึงรยง’

เราติดใจการแสดงของ รยู ซึงรยง ตั้งแต่เขาเล่นซีรี่ย์รอมคอม All About My Wife (2013) กับคาเเรกเตอร์ของคลาสโนว่าหนุ่มเพื่อนบ้าน เรียกว่าเป็นคนที่มีเสน่ห์แบบหาตัวจับยากคนหนึ่งในวงการ ถึงขั้นได้รับการโหวตจากชาวเกาหลี ว่าเป็นนักแสดง “ขี้เหร่เสน่ห์แรง” อันดับ 1 ประจำวงการบันเทิงเกาหลีเลย และครั้งนี้บทบาทที่ได้รับในซีรี่ย์ Kingdom เขาก็ถ่ายทอดออกมาได้ตรึงใจคนดูเช่นกัน “ผมรับบทเป็นมนุษย์ที่น่ากลัวกว่าซอมบี้อีก เป็นผู้ที่กุมอำนาจเหนือกษัตริย์ และคอยคุกคามองค์ชายอีชาง ซึ่งส่วนตัวผมกลัวซอมบี้มาก แต่ก็ต้องทำเป็นเหมือนไม่กลัว เลยเป็นบทบาทที่ท้าทายการแสดงของผมมาก” 

 

 

เสน่ห์ของบทบาทข้าหลวงโจฮักจู “ผมพบว่า คาแรกเตอร์ของโจฮักจู น่าทึ่งมากครับ สามารถอธิบายความโลภของมนุษย์ได้หมดเลย เขาเป็นคนที่มีความทะเยอทะยานต่อสิ่งที่อยากได้ ทำทุกวิถีทางเพื่อให้ได้มาในสิ่งที่ต้องการ ซึ่งอาจจะไม่ใช่วิธีที่ดีก็ตาม เลยเป็นอีกหนึ่งเหตุผลที่ทำให้ผมตัดสินใจรับเล่นซีรี่ย์เรื่องนี้ และ ‘โจฮักจู’ ก็ทำให้ผมได้เรียนรู้ว่า การแย่งชิงอำนาจ และความโลภของมนุษย์น่ากลัวกว่าซอมบี้ซะอีก”

 

 

สิ่งที่จะได้เห็นจากซีรี่ย์ Kingdom นอกจากซอมบี้ที่แตกต่างจากเรื่องอื่น “คุณจะได้เห็นความสวยงามของประเทศเกาหลี อย่างฤดูใบไม้เปลี่ยนสี ที่เกาหลีใบเมเปิ้ลจะเปลี่ยนเป็นสีแดงสด หรือในฤดูหนาว ก็จะหนาวแบบทรมาน เป็นบรรยากาศที่ผู้ชมในประเทศไทยหรือที่อื่นๆ อาจจะไม่เคยสัมผัส ไม่คุ้นเคย รวมถึงความงดงามของประเพณีเกาหลีโบราณที่คุณจะได้เห็นจากซีรี่ย์เรื่องนี้ด้วยเช่นกัน”

 

“ผู้หญิงในยุคโชซอนมีบทบาทน้อยมาก เเต่ซอบิที่ฉันเล่น เธอเข้มเเข็ง 

เเละคอยช่วยเหลือทุกคนอยู่ข้างหลัง เป็นเหมือนเเม่ที่สามารถพึ่งพิงได้ “

— ซอบิ รับทโดย เเบดูนา —

 

ซอบิ รับบทโดย ‘แบดูนา’

พยาบาลสาวผู้เข้มแข็ง เธออยู่ในสถานพยาบาลเล็กๆ ทางภาคใต้ของโชซอน และเป็นคนแรกที่พบโรคระบาดนี้ ซึ่งคาแรกเตอร์ในเรื่องก่อนๆ ของแบดูนา ค่อนข้างเป็นผู้หญิงที่สู้คน พอมารับบท ซอบิ เธอเลยพยายามแสดงออกมาให้แตกต่าง “เป็นครั้งแรกที่ฉันรับเล่นซีรี่ย์แนวประวัติศาสตร์ และรับบทเป็นพยาบาล ซึ่งในสมัยราชวงศ์โชซอน คนเกาหลีจะนับถือขงจื้อ ยุคนั้นผู้หญิงจะถูกห้ามทำงานข้างนอก หรือทำอาชีพอื่นๆ เลย แต่ในซีรี่ย์ Kingdom  ซอบิ มีอาชีพเป็น พยาบาล ซึ่งแตกต่างจากคนในยุคนั้นเหมือนกัน และเนื่องจากก่อนหน้านี้ฉันรับเล่นซีรี่ย์เป็นนักสู้ มีฉากแอคชั่นค่อนข้างเยอะ พอมารับบท ซอบิ เลยจะแตกต่างไปจากผู้หญิงในยุคนั้นเลย อย่างตอนที่ฉันหนีซอมบี้แล้วต้องอุ้มเด็กวิ่งขึ้นเขาไปด้วย เลยมีฉากที่หันมาต่อสู้บ้าง”

 

 

จูจีฮุน พูดเสริมถึงคาแรกเตอร์ของแบดูนาด้วยว่า “ถึงแม้ว่าผู้หญิงในยุคสมัยโชซอนจะไม่ค่อยมีบทบาทสำคัญ ดูเป็นผู้หญิงเรียบร้อย อ่อนแอ แต่เรื่องนี้ ซอบิ เธอไม่ได้เป็นแบบนั้น เธอฉลาด และรู้ว่าอะไรคือสาเหตุที่ทำให้เกิดเรื่องราวทั้งหมด และถึงแม้ชนชั้นจะค่อนข้างต่างกันระหว่างผมที่เป็นองค์ชาย และซอบิที่เป็นคนธรรมดา ก็ไม่ใช่ประเด็นสำคัญ อย่างในฉากหนึ่งที่ไปเจอข้อมูลสำคัญของเหตุการณ์ประหลาดนี้ เธอสามารถหนีไปตัวคนเดียวได้ แต่ก็ไม่หนี ยืนยันจะอยู่ต่อสู้ด้วยกัน เพื่อจะช่วยคนอื่นๆ กับผม” และเธอยังชื่นชมการทำงานของนักแสดงซอมบี้ “พวกเขาทำงานยากมากๆ อากาศหนาวด้วย และเนื่องจากฉันเป็นพยาบาล เลยไม่ค่อยมีฉากต่อสู้ เหมือนจูจีฮุน หรือนักแสดงซอมบี้คนอื่นๆ ที่ต้องใส่คอนแทกเลนส์สีแดงตลอดเวลา”

ถึงแม้คาแรกเตอร์ของ ซอบิ ไม่ได้มีฉากต่อสู้เยอะ แต่ก็มีบางฉากที่หนักเอาเรื่องจนเธอต้องใช้เครื่องช่วยหายใจเลย “ฉันไม่ค่อยมีฉากที่ถ่ายทอดยาก แต่ก็มีฉากหนึ่งที่ต้องอุ้มเด็กอายุ 9 ขวบ วิ่งขึ้นเขา ตรงนั้นต้องใช้เวลาและค่อนข้างยาก หนักด้วย พอถ่ายฉากนี้จบ ฉันต้องใช้เครื่องช่วยหายใจนานถึง 5 นาทีเลยค่ะ” 

 

 

 

จากที่ชอบการแสดงของแบดูนาอยู่แล้ว พอมารับบท ซอบิ ใน Kingdom กลับยิ่งหลงรักเธอเข้าไปอีก เราจะได้เห็นเธอในอีกคาเเรกเตอร์ ที่เป็นตัวเเทนของผู้หญิงเข้มเเข็ง เเละเป็นกำลังสำคัญอยู่เบื้องหลัง คอยช่วยเหลือ สืบหาสาเหตุของโรคระบาดอยู่เงียบๆ เป็นที่พึ่งพิงของทุกคน

 

(จากซ้าย ผู้กำกับ คิมซองฮุน เเละ นักเขียนบท คิมอึนฮี)

นอกจากซีรี่ย์ออริจินัลเกาหลีฟอร์มยักษ์เรื่องนี้ จะมีนักแสดงมากฝีมือ อย่าง จูจีฮุน แบดูนา และรยู ซึงรยง แล้ว ยังได้นักเขียนบทฝีมือดี อย่าง ‘คิมอึนฮี’ ที่มีผลงานสร้างชื่อ Signal (2016) และได้คว้ารางวัลนักเขียนบทยอดเยี่ยมจากหลายเวทีในปีนั้น มาเขียนบทให้ และดึงผู้กำกับ ‘คิมซองฮุน’ เจ้าของผลงาน The Tunnel ซีรี่ย์สืบสวนชื่อดังที่เคยสร้างปรากฎการณ์ Box Office ของเกาหลีในปี 2016 มาแล้ว มาร่วมกันสร้างซีรี่ย์ Kingdom ทั้ง 2 ซีซั่น เเค่ซีซั่นเเรกก็น่าติดตามเเล้ว ติดจอรอดูเลยว่า ซีซั่น 2 จะลุ้นระทึกเเค่ไหน

 

 

ใครยังไม่ได้ดู กดเข้าไปชมกันได้ที่ >> https://www.netflix.com/kingdom

แค่ Ep.แรก ก็ตื่นตาตื่นใจ มีทั้งเเอคชั่นมันๆ เเละคุณจะได้เห็นซอมบี้ในเเบบที่ไม่เคยเห็น

รวมถึงประวัติศาสตร์ในอีกหลายๆ เเง่มุมของเกาหลี ดูไปลุ้นไปจนอยากจะให้มีซีซั่น 2 เร็วๆ เหลือเกิน

#KINGDOMNETFLIX

 

Interview By Meji

 

 

 

 

 

 

Follow us: @cleothailand
HOROSCOPE