“Girl”สาวน้อยผู้กล้าหาญจากเรื่อง Bird Box ที่เป็นตัวแทนความแข็งแกร่งของลูกผู้หญิง - CLEO Thailand Online Magazine

“Girl”สาวน้อยผู้กล้าหาญจากเรื่อง Bird Box ที่เป็นตัวแทนความแข็งแกร่งของลูกผู้หญิง

“Girl”สาวน้อยผู้กล้าหาญจากเรื่อง Bird Box ที่เป็นตัวแทนความแข็งแกร่งของลูกผู้หญิง

เมื่อวานเราได้มีโอกาสได้ไปดูหนังเรื่อง Bird Box (มอง อย่าให้เห็น) มา ขอบอกว่านั่งลุ้นตัวเกร็งเอามือปิดหน้าไม่พอ บางจังหวะrพีคมากๆ ก็บีบหน้าซะแน่นพยายามอย่างมากไม่ให้ส่งเสียงกรี๊ดออกมาเพราะกลัวพี่ที่นั่งข้างๆ เขาจะตกใจเอา!ก็มันลุ้นจริงๆ นี่นา!!! ระหว่างที่นั่งดูอยู่นั่งเราก็พยายามคิดไปด้วยว่าจะหยิบเอาประเด็นไหนมาเล่าดี เพราะจุดน่าสนใจก็มีอยู่มากแต่ทันทีทีได้เจอกับ “Girl” สาวน้อยผู้กล้าหาญเราก็หลงรักเลยคะแนนนำโด่งพระเอกผิวสีกล้ามโตสุดเซ็กซี่ซะอีก

 

 

ทำไม Bird Box ต้องมีชื่อไทยว่า“มอง อย่าให้เห็น”

ตอนแรกเราก็งงนะว่า Bird Box มันไปเกี่ยวอะไรกับการมอง แถมยังต้องไม่เห็นอีกต่างหาก พอได้ดูเลยเข้าใจ Bird Box เป็นเรื่องของพลังลึกลับที่มีอำนาจในการสะกดจิตรให้คนเราคิดฆ่าตัวตายได้ มันโหดร้ายมาก เพราะพลังนี้จะมีฆ่าคนตายได้ เพียงแค่ใช้ดวงตาหันไปมองเท่านั้น ซึ่งมันก็เอาชีวิตคนไปเกือบทั้งโลกแล้ว การป้องกันที่ดีที่สุดคือการขาดผ้าปิดตาทุกครั้งที่ออกนอกบ้าน ซึ่งการใช้ชีวิตแบบที่ไม่สามารถมองเห็นอะไรได้มันทั้งยากและน่ากลัวสุดๆ

Girl คำนี้แทนพลังลูกผู้หญิง 

“Girl” มีความหมายว่า เด็กผู้หญิง คือคำที่ Malorie นางเอกของเรื่องใช้เรียกสาวน้อยผู้กล้าหาญคนนี้ ไม่ใช่ชื่อแต่เป็นคำที่ใช่เรียกมากกว่า ซึ่งเราว่ามันเหมาะกับน้องมากเพราะมันบ่งบอกถึงพลังลูกผู้หญิง ให้ความรู้สึกทันทีว่าน้องคนนี้เขาลึกซึ้งกว่าความน่ารักไร้เดียงสา เธอมีความกล้าหาญไม่แพ้เด็กผู้ชายหรือผู้ชายคนไหนเลยสักคน

ขอบคุณรูปจาก Zimbio

จริงๆ เราว่า Girl เป็นตัวละครที่เข้มแข่งที่สุดในเรื่องแล้ว เกิดมาได้ไม่กี่นาทีก็ต้องเสียแม่ไป เราว่ามันเป็นเรื่องน่าเศร้ามากที่เด็กคนหนึ่งจะต้องมาใช้ชีวิตแบบ survival ทั้งๆ ที่ยังไม่ได้ออกไปใช้ชีวิตเลยด้วยซ้ำ ต้องหลบอยู่ในบ้าน ได้มองโลกลางๆ ผ่านผ้าคาดตาเท่านั้นสิ่งที่ทำให้เธอได้เข้าใกล้ชีวิตกลางแสงแดดก็มีแต่เรื่องเล่าของทอมชายหนุ่มผิวสีพระเอกของเรื่อง!!! นี่อาจจะเป็นจุดเริ่มต้นของความกล้าในตัวของเธอก็เป็นได้

 

ห้ามไปไหน ห้ามเปิดตา ถูกสั่งเสียงแข็งมาแบบนี้

ใครจะไปรู้ว่าเด็กผู้หญิงตัวเล็กๆที่พูดยังไม่ชัดแล้วผมก็ยังขึ้นไม่เต็มหัวจะมีความกล้าแบบนี้เราเริ่มเห็นมันในตัวเธอครั้งแรกก็ตอนที่ Malorie, Boy ลูกชายแท้ๆของเธอ และ Girl พยายามหนีโดยการพายเรือผ่านแม่น้ำเชี่ยว

พวกเขามาหยุดที่บ้านหลังหนึ่งหวังว่าจะมีอาหารหรือผ้าห่มมาช่วยประทังชีวิตทั้ง 3ได้ แต่ก่อนที่ Malorie จะแอบเข้าไปเอาสะเบียงและผ้าห่มที่บ้านร้างอยู่เธอเปล่งเสียงสั่ง Boy และ Girl ว่าห้ามออกจากเรือและห้ามเปิดตาจนกว่าเธอจะกลับมาเด็ดขาด แต่ทันที Girl ได้ยินเสียงปืนของMalorie ดังขึ้นน้องเขาก็รู้เลยว่า Malorie ต้องกำลังลำบากอยู่แน่ๆ Girl ตัดสินใจเอาเชือกที่คล้องกับเรือมาคล้องตัวแล้วผิดคำสั่ง ก้าวออกจากเรือเผื่อไปช่วย Malorie แล้วตาก็ยังมีผ้าปิดด้วยนะกล้าได้ไง ยอมใจ!!!

 

ตัวเล็กแต่ใจใหญ่มาก

ช้อตที่ซูมหน้าน้องเขาใกล้ๆเราก็เห็นดวงตากลมโตที่เต็มไปด้วยอินเนอร์ความเข้าใจโลก หาไม่ได้แน่ๆจากเด็กทั่วไป เมื่อเส้นทางสายน้ำเชี่ยวมาถึงจุดแยก ต้องมีคนๆหนึ่งเสียสละชีวิตโดยการเปิดตามองเส้นทาง ที่แน่นอนต้องไม่ใช่ Malorie เพราะถ้าเธอเสียชีวิตเขาทั้ง 3 คนคงไม่มีโอกาสรอด Boy รีบเสนอตัวเป็นคนแรกแต่ดันโดน Malorie เบรคไว้ซะนี่ คงเพราะว่าน้องเขาเป็นลูกแท้ๆของเธอ โมเมนต์นั้นเองที่ Girl รู้ตัวเลยว่าความสำคัญของเธอน้อยกว่าและคงต้องผู้เสียสละ จุดนี้แหละที่ทำเราใจสลายทำไมเด็กคนหนึ่งต้องมารู้สึกว่าตัวเองไม่เป็นที่ต้องการ และที่มากกว่านั้นทำไมเขาถึงต้องรู้สึกว่าความตายเป็นสิ่งที่ใกล้ตัวแล้วตัวเองไม่มีสิทธิ์ที่จะอยู่รอดด้วย

 

ติดตามการผจญภัยและความกล้าหาญของน้อง “Girl” ได้ในวันที่ 21ธันวาคมนี้ ที่ Netflix นะจ๊ะ

Follow us: @cleothailand
HOROSCOPE