“ต้าเหนิง” สาวหมวยเท่ที่สไตล์ชัดเจน เห็นนิ่งๆ เวลายิ้มโลกสดใสมาก - CLEO Thailand Online Magazine

“ต้าเหนิง” สาวหมวยเท่ที่สไตล์ชัดเจน เห็นนิ่งๆ เวลายิ้มโลกสดใสมาก

เขียนโดย BeamHoneyB

“ต้าเหนิง” กัญญาวีร์ สองเมือง นอกจากชื่อสะดุดใจแล้ว เธอก็เก๋ไม่เหมือนใคร ต้าเหนิงโตมากับครอบครัวเชื่อสายจีนที่ทั้งพี่ชายและลูกพี่ลูกน้องมีชื่อขึ้นต้นด้วยคำว่า “ต้า” หมดเลย เธอเป็นที่รู้จักจากการได้รับบท “เจน” สาวสุดแสบในซีรี่ย์วัยรุ่น “ฮอร์โมน วัยว้าวุ่น” หลังจากนั้นต้าเหนิงก็ดังมาก ด้วยบุคลิกชัดเจน บวกด้วยความสูงราวนางแบบ 175 ซม. (ที่ได้มาจากกรรมพันธุ์และการที่อากงอาม่าบังคับให้นอนตั้งแต่ 2 ทุ่มตอนเด็กๆ) และความหมวยซ้อนเท่ที่เข้ากันได้อย่างลงตัวของเธอ ทำให้ตอนนี้ต้าเหนิงมีงานในวงการบันเทิงมากมาย แต่เธอก็ยังรู้สึกว่ามันไม่ใช่สิ่งที่เธออยากทำที่สุดในชีวิต “รู้สึกว่าอยากทำอะไรที่ยังไม่รู้ว่าเป็นอะไรอยู่” เธอยังคงสนุกกับการใช้ชีวิตวัยสาวในการค้นหาตัวเอง

 

ทุกอย่างเริ่มต้นที่ครอบครัว

ต้าเหนิงเป็นลูกสาวคนเล็กของครอบครัว บ้านนี้เขาจะสนิทกันมาก มีเรื่องอะไรก็จะแชร์กันตลอด จะไม่ค่อยโกหกกัน ส่วนเวลาเธอมีแฟนแต่ละครั้ง ต้าเหนิงก็จะดูว่าเขาคนนั้นสามารถเข้ากับที่บ้านได้มั้ย ที่จริงครอบครัวต้าเหนิงอบอุ่นมากจนเธอรู้สึกว่าไม่ต้องมีแฟนก็อยู่ได้ “อยู่เป็นโสดได้นะ ไม่เห็นต้องการอะไรเลย มีเจมันก็ดี แต่ถ้ามีแล้วไม่ดี จริงๆ ก็อยู่กับที่บ้านได้ ไม่รู้สึกว่าขาดอะไร”

แต่พอคนในบ้านทำให้เธอผิดหวัง มันก็จะกระทบจิตใจเธอมากๆ อย่างนิสัยไม่ชอบคาดหวังกับอะไร จริงๆ ก็เกิดมาจากตอนเด็กนี่แหละ ต้าเหนิงเล่าว่าเธอกับ “เฮีย” จะโดนส่งไปเรียนกรุงเทพตอนเด็กๆ ต้องย้ายไปอยู่กับอากู๋ ป่าป๊าม่าม้าก็จะคอยบอกเสมอว่าเดี๋ยวพาไปเที่ยวตอนนู้นตอนนี้นะ เธอก็จะแพลนเลยว่าจะได้ไปเที่ยวช่วงไหนบ้าง แต่เพราะการทำธุรกิจของป่าป๊าม่าม้า บางทีก็จะไม่เป็นไปตามแผน ต้าเหนิงกับเฮียก็เลยจะอดเที่ยว เธอก็เลยรู้สึกว่า “เอาอีกแล้ว” หลังจากนั้นก็เลยทำให้ไม่อยากคาดหวังอะไร

โตมาแบบบอยๆ

ด้วยความที่มีพี่ชายที่ห่างกัน 2 ปี ตอนเด็กๆ ต้าเหนิงก็เลยจะ “ไม่ค่อยผู้หญิงค่ะ” และเพราะเธอกับพี่ชายตัวไม่ห่างกันมากก็เลยจะเหมือนฝาแฝด หน้าก็จะคล้ายๆ กัน “ตอนเด็กๆ ก็จะทำผมทรงเดียวกัน แต่งตัวเหมือนกัน” ต้าเหนิงโตมากับการเล่นอะไรบอยๆ เพราะเวลาอยากเล่นอะไรผู้หญิงๆ หน่อยก็จะไม่มีเพื่อนเล่น เธอเลยต้องตามพี่ชาย ตอนนั้นก็จะเล่นแต่เกมออนไลน์ เกมเพลย์

 

อายุ 21 ปี…ช่วงของการค้นหาตัวเอง

ตอนนี้ต้าเหนิงเพิ่งจะอายุ 21 ปี เธอยังอยู่ในวัยค้นหาตัวเอง เลยไม่แปลกที่ฝันของเธอจะยังไม่ชัดเจนนัก “รู้สึกว่าอยากทำอะไรที่ยังไม่รู้ว่าเป็นอะไรอยู่”  ต้าเหนิงบอกว่าเธอเป็นคนที่ไม่มีความฝันตั้งแต่เด็กๆ “ไม่อยากเป็นอะไรเลย อยากนอนอยู่บ้านเฉยๆ” แต่ตอนนี้เธอกำลังสนุกกับการค้นหาตัวเองอยู่นะ อย่างการที่เธอเลือกเรียนคณะปรัชญาการเมืองเศรษฐศาสตร์ มันก็ทำให้ต้าเหนิงได้เข้าใจชีวิตมากขึ้น “เหมือนได้เรียนทุกศาสตร์ทางสังคม อย่างเรื่องเดียวกันจากนักคิดคนละคนก็จะมองต่างกัน หยิบตรงนี้มาใช้ในชีวิตได้เหมือนกัน”

ส่วนตัวคุณแม่เองก็รู้สึกตั้งแต่ต้าเหนิงเด็กๆ ว่าเธอเป็นคนที่ทำอะไรที่เป็นเวลาและเป็นปกติไม่ได้ ก็เลยให้ลองทำทุกอย่าง ทั้งเรียนกอล์ฟ เล่นบาสเก็ตบอล เรือใบ เพื่อให้ต้าเหนิงรู้ว่าทำอะไรได้ อยู่กับอะไรได้บ้าง และการทำงานในวงการบันเทิงก็เป็นอีกหนึ่งอย่างที่คุณแม่อยากให้ต้าเหนิงลอง ซึ่งตอนนั้นก็ยอมลองเพราะคุณแม่มีขอแลกเปลี่ยน ไม่ได้อยากทำเลยจริงๆ แต่เพราะเธอเป็นคนที่ “ได้ทำอะไรทำก็จะทำเต็มที่จนจบ” ก็เลยทำให้ต้าเหนิงได้เดินมาถึงตรงนี้ เธอรู้สึกว่างานในวงการเป็นโอกาสที่ดีมาก ทำให้ได้ลองทำอะไรใหม่ๆ เจอคนเยอะๆ แล้วการได้เรียนการแสดงก็เป็นอะไรที่ช่วยการค้นหาตัวเองได้มาก “ช่วยเสริมสร้างการเป็นคนของหนูมาก ทำให้เราเข้าใจตัวเองว่าเป็นคนยังไง”

 

เป็นคนนิ่งๆ ก็ไม่ง่ายนะ

ต้าเหนิงเป็นคนชอบอยู่นิ่งๆ เหมือนในหัวไม่มีเอ็นเนอร์จี้ แต่จริงๆ มีเยอะแยะเลยนะ “เรารู้ว่าต้องทำอะไร แต่ว่าบางทีเวลาเขาต้องการให้เราเป็นแบบไหน เราทำได้นะ แต่อาจจะไม่โชว์ทันที” ส่วนเวลาจะต้องทำตัวสดใสทีมันก็จะยากหน่อย “บางทีการที่เราสดใสมากๆ ต้องบิ้วด์ตัวเอง เราก็เหนื่อยมากๆ เหมือนกัน มันซับซ้อนจังเลยเนอะ เหมือนเราทำตัวแต่ละวันเพื่อให้คนอื่นรู้สึกว่าเราโอเค…. บางคนไม่ได้ทำอะไรเลยก็ดูสดใสแล้ว คนเรามีมุมสดใส แต่ก็ไม่ใช่กับทุกคน ได้เฉพาะกับคนบางกลุ่มเท่านั้น”

ความรักของเธอ ไม่ใช่เรื่องเล่นๆ

เพราะจริงๆ แล้วเธออยู่คนดียวก็มีความสุขแล้ว ไม่จำเป็นต้องมีแฟนก็ได้ เวลาจะคบใครก็จะใช้เวลาเรียนรู้กันนานมาก อย่างเจเจก็คุยกันอยู่ 2 ปีก่อนจะตัดสินใจคบจริงจัง แถมก่อนหน้านี้ก็เป็นเพื่อนกันมาก่อนอยู่แล้วด้วย “หนูรู้สึกว่าถ้าได้คบใครแล้วก็อยากคบไปเรื่อยๆ ไม่อยากคบเพื่อศึกษากัน…..ถ้าหนูเลือกที่จะแคร์ใครแล้วหนูคิดทุกอย่างในชีวิตเขาเลย จะรู้สึกว่าเขาเป็น another half ของเรา บางทีคิดถึงเขาก่อนเราด้วย กับที่บ้านก็คิดแบบนี้เหมือนกัน เขาจะกลายเป็นส่วนหนึ่งของครอบครัว มันเลยใช้เวลานานมาก” ต้าเหนิงบอกว่าจะไม่ชอบเลยถ้ามีหนุ่มเข้ามาจีบตรงๆ “ไม่เคยคุยกับคนแบบนี้ได้เกิน 2 อาทิตย์เลย” เพราะเธอรู้สึกว่าเขาไม่รู้จักตัวเธอจริงๆ ซึ่งถ้าคบกันไปตัวตนของเธอก็อาจจะเปลี่ยนไปจากที่เขาคิดไว้ก็ได้

แพ้คนแต่งตัวเก่ง (เจเจ)

สำหรับสาวชอบแต่งตัวอย่างเธอ ถ้าได้เจอใครที่แต่งตัวดีๆ เธอจะหลงเป็นพิเศษ “แพ้คนแต่งตัวดีมาก เอาจริงๆ รู้สึกว่ามันต้องมีอะไร” ซึ่งตัวเจเจเองก็แต่งตัวเก่งมากจริงๆ บางทีก็แต่งตัวเหมือนกันเลยด้วยซ้ำ “หนูกับเจจะชอบแต่งตัวไปในทิศทางเดียวกัน บางทีจะใส่กางเกงตัวเดียวกัน เสื้อเหมือนกัน โทนเดียวกันโดยที่ไม่ได้นัด” ส่วนเรื่องที่ต้าเหนิงประทับใจที่สุดในตัวเจเจก็คือ การมีความเป็นตัวเองที่ชัดเจนและค่อนข้างสูงด้วย เขาจะชัดเจนว่าถ้าโอเคกับคนนี้เขาก็จะโอเคเลย ไม่มีปฎิบัติตัวกับคนต่างกัน จะรู้เลยว่านี่แหละคือตัวเขา “หนูไม่ค่อยชอบอะไรที่ซับซ้อน” ซึ่งตัวต้าเหนิงก็เป็นแบบนั้นเหมือนกัน

 


Senior Fashion Editor: Suchai Chedchatpornchai

Make Up: Kwankhao Sumalee

Hair: Pornpan Chancholsamut

Clothes: Tube Gallery, Kloset, Sretsis

Accessories: Sretsis, Kloset

Shoes: Jeffrey Campbell@VillainsSF

 

HOROSCOPE