BNK48 อะไรกันนะที่ทำให้สาวๆ ฮอตได้ขนาดนี้? - CLEO Thailand Online Magazine

BNK48 อะไรกันนะที่ทำให้สาวๆ ฮอตได้ขนาดนี้?

BNK48 วงไอดอลเกิร์ลกรุ๊บเวอร์ชั่นไทยของ AKB48 เกิร์ลกรุ๊บอันดับหนึ่งของญี่ปุ่น พวกเธอคือเจ้าของเพลงยอดฮิต “คุ้กกี้เสี่ยงทาย” สวนกระแสวงการเพลงในยุคที่คนไทยหันมาโหลดเพลงฟังกันแบบฟรีๆ แต่ยอดขายซีดีของวง BNK48 กลับพุ่งกระฉูด เพราะแอบมีบัตรจับมือแนบมาในกล่องนะซิ ความอยากใกล้ชิดมสมาชิกในวงที่หาโอกาสได้ยากนักทำให้ซีดีขายดีไม่หยุด นอกจากนั้นก็ยังมีรูปที่เอาไปประมูลจนมีมูลค่าเป็นหมื่นๆ บาท! และหลังจากหาข้อมูล แถมได้มีโอกาสพูดคุยกับเหล่าแฟนคลับและผู้ที่อินกับไอดอลญี่ปุ่น เราก็สรุปมาได้ว่าน่าจะเป็นเหตุผลเหล่านี้แหละที่เท่าให้น้องๆ ฮอตได้ขนาดนี้

 

คุ้กกี้เสี่ยงทาย” เพลงนี้ใครๆ ก็ร้องได้

เพลงที่ดังที่สุดของวง BNK48 ก็น่าจะเป็นเพลง “คุ้กกี้เสี่ยงทาย” ด้วยการใช้คำที่ติดหูในเนื้อเพลง แถมยังเข้าใจง่าย บวกกับทำนองเพลงที่ฟังแล้วรู้สึกสดใส แถมยังท่าเต้นกุ๊กกิ๊กที่เต้นตามได้ง่ายๆ ทำให้เป็นที่นิยมมาก เราคิดว่าเพลงนี้เป็นเหตุผลหลักที่ทำให้ BNK48 ดังขึ้นมา เพราะก่อนหน้านี้วงก็ได้ออกเพลงมาอยู่หลายเพลง แต่กระแสของพวกเธอก็ไม่ได้ปังเท่านี้

 

ตอนนี้พวกเธอดังซะจนมีคอนเสิร์ต Tao Kae Noi Presents BNK48 1st Concert “STARTO” คอนเสิร์ตใหญ่เต็มรูปแบบครั้งแรกไปเมื่อวันเสาร์ อาทิตย์ที่ผ่านมา ขอบอกว่าแสง สี เสียง และความน่ารักสดใสจัดเต็มมากๆ

 

ไอดอลสไตล์ใสๆ ที่ห่างหายจากวงการเพลงไทยมานาน

ไอดอลลักษณะ BNK48 จะแตกต่างจากไอดอลที่กำลังเป็นที่นิยมในบ้านเรา คือจะต้องเป๊ะ แต่งตัวแต่งหน้าดี มีสไตล์เก๋ ชิคๆ บ้างก็ต้องฐานะดีบ้างแหละ แต่สำหรับ  BNK48 จะมีความใส ไม่ผ่านการทำศัลยกรรม สดใสสมวัย มีความเหมือนไอดอลช่วงยุค 90s เป็นการเอาไอดอลสไตล์เก่ากลับมา ซึ่งสร้างความแตกต่างในยุคนี้มากๆ

แบบอย่างที่ดีให้กับเด็กรุ่นใหม่

ในขณะที่เด็กสมัยนี้จะดูโตเร็วไปในทางที่ผิดๆ การมีไอดอลเป็น BNK48 จะปรับทัศนคติพวกเขาได้มาก สมาชิกใน BNK48 หลายๆ คนมีการเรียนที่นับว่าดีสุดๆ แถมยังมีแอตติจูดดี มีความพยายามในการฝึกฝนตัวเองเพื่อให้ได้เป็นศิลปินคุณภาพ ทางสังกัดมีกฏไม่ให้น้องๆ ดื่มแอลกอฮอล์และยุ่งเกี่ยวกับอบายมุข และตัวน้องเองยังมีความน่ารักแบบใสๆ ด้วย ซึ่งเป็นตัวอย่างที่เด็กสมัยนี้ควรเอาเป็นแบบอย่าง และนี่คืออีกหนึ่งเหตุผลที่ทำให้คนที่ไม่ได้ชอบความ “เจ-ป๊อบ” มาก่อนรู้สึกชื่นชอบในวง BNK48

มีส่วนร่วมในการเติบโตของวง

ให้แฟนคลับเข้ามามีส่วนร่วมในการพัฒนาของสมาชิกที่ชอบโดยตรง คุณเหลิม-เฉลิมพล สูงศักดิ์ ผู้ชื่นชอบไอดอลญี่ปุ่นเล่าถึง BNK48 ว่า “ภายในวงจะมีการตบอันดับ มีการแข่งขันภายในวง มันก็เลยจะเรียกร้องให้แฟนคลับช่วยกันผลักดันให้สมาชิกที่ชอบเป็นที่นิยม” โดยในอนาคตก็จะมีการแนบบัตรโหวตมากับซีดี ถ้าอยากสนับสนุนให้สมาชิกคนโปรดได้ทำตามความฝันของเขาก็ต้องซื้อซีดีนี่แหละ ใครจะได้เป็น เซ็นบัตสึ (ผู้ที่เลือกให้ได้ร้องเพลง) หรือได้ยืนอยู่เซ็นเตอร์ในแต่ละเพลง แฟนคลับก็สามารถกำหนดได้จากการโหวต แล้วเมื่อถึงวันที่เขาประสบความสำเร็จ แฟนคลับก็จะรู้สึกภูมิใจที่ได้ช่วยผลักดันสมาชิกที่ชอบ “ภูมิใจ คือเรารู้สึกเหมือนมองเด็กๆ เติบโต น้องๆ ได้ดีเราก็ดีใจ” คุณกู้-ภากร โกเมศ แฟนคลับของวง BNK48 ได้เล่าถึงความประทำใจให้ฟัง

 

 

รู้สึกผูกพันกับวงเพราะได้เห็นความพยายาม

เรื่องราวความพยายามและการพัฒนาของสมาชิกในวงคือสิ่งที่ทำให้ BNK48 น่าสนใจและน่าติดตาม แฟนคลับจะรู้สึกเหมือนได้เติบโตไปพร้อมๆ กับวง “งานประกาศเซมบัตสึซิงเกิ้ลใหม่…ตอนประกาศชื่อสมาชิกหลักแต่ละคนใจเต้นตุ๊มๆ ต่อมๆ คนนี้จะติดมั้ย พอประกาศชื่อน้องออกมาแทบจะคนสุดท้ายเเราร้องไห้โฮเลย” คุณกู้เล่าถึงการลุ้นไปกับการคัดเลือกสมาชิกให้ฟัง เขาบอกต่ออีกว่าการพยายามของน้องๆ ทำให้ตัวเองมีไฟ มีกำลังใจในการใช้ชิวิตมากขึ้น “ทำให้เราหันกลับมามองตัวเอง วันๆ เราทำอะไรบ้างเนี่ย จากที่หมดไฟ ขี้เกียจ ไม่มีแรงบันดาลใจ จนพักงานเพลงมาเป็นปี…กลายเป็นเราก็กลับมามีไฟที่จะทำต่อ”

ไอดอลที่คุณเข้าถึงได้”

BNK48 มาพร้อมกับคอนเซ็ป “ไอดอลที่คุณเข้าถึงได้”

-ให้เหล่าแฟนคลับได้เห็นพัฒนาการของสมาชิกตั้งแต่ต้น

-แฟนคลับสามารถช่วยผลักดันให้สมาชิกที่ชอบประสบความสำเร็จ

-บัตรจับมือที่แนบมากับซีดี แฟนคลับสามารถนำมาจับมือกับสมาชิก BNK48 ที่ชอบ 1 ใบ ต่อ 1 สมาชิกและจับได้แค่ 10 วินาทีเท่านั้น!

-“ตู้ปลา” หรือดิจิทัลไลฟ์สตูดิโอที่ห้างเอ็มควอเทียร์ คือที่ๆ เหล่าแฟนคลับสามารถมาพบป่ะพูดคุย มาดูน้องๆ ทำกิจกรรม ผ่านตู้กระจกใสๆ ได้

-แอพพลิเคชั่น VOOV ที่เหล่าสมาชิกจะเวียนมาพูดคุยกันแฟนๆ แบบไลฟ์และให้ของขวัญน้องๆ ผ่านแอพพลิเคชั่นได้ด้วย

-เร็วๆ นี้ก็จะมีโรงละครประจำวงที่ห้างเดอะมอลล์บางกะปิ แฟนๆ สามารถมาชมโชว์ของน้องๆ แบบสดๆ ได้ที่นี่!!!

 

วัฒนธรรมการเสพไอดอลแบบใหม่ที่สร้างความตื่นเต้น

BNK48 เป็นวัฒนธรรมการเสพไอดอลแบบญี่ปุ่นซึ่งไม่เคยมีมาก่อนในเมืองไทย สร้างความฮือฮาและเรียกกระแสได้มาก ทำให้ชื่อ BNK48 เป็นที่ติดหู ก่อนหน้านี้วัฒนธรรมการอินกับไอดอลบ้านเราจะทำได้แค่สนับสนุนและชื่นชมเท่านั้น ยังไม่มีการให้แฟนคลับมีสิทธิ์ร่วมตัดสินเส้นทางของวง นอกจากนี้ก็ยังมีเรื่องการจัดงานมีตติ้งเป็นประจำ และการมีบัตร “Founder Member“ มูลค่า 20,000 บาท ที่ทำให้คนซื้อได้รับสิทธิ์พิเศษกว่าแฟนคลับอื่นๆ ซึ่งมีเพียง 1,000 ใบเท่านั้น เป็นสิ่งใหม่สำหรับคนไทย ทำให้เป็นที่สนใจได้ง่าย

สร้างความพิเศษเพื่อเพิ่มมูลค่า

การสร้างความเอ็กซ์คลูซีฟในการใกล้ชิด BNK48 ก็สามารถช่วยเพิ่มมูลค่าให้กับตัวสมาชิกได้ ก็เหมือนการทำธุรกิจกับของหายากหรือลิมิเต็ดที่มักมีมูลค่าสูงกว่าสินค้าปกติ บริษัทจึงตั้งกฏห้ามไอดอลรับของขวัญจากแฟนคลับโดยตรง ห้ามโดนตัว ห้ามเซลฟี่ เพราะหนทางเดียวที่จะได้ใกล้ชิดหรือได้ภาพของน้องๆ มาเก็บไว้ คือต้องสนับสนุนสินค้าของ BNK48 เท่านั้น ทั้งโฟโต้เซ็ท โฟโต้บุ๊ค ฟาวเดอร์เมมเบอร์เซ็ท และสินค้าอื่นๆ อีกมากมาย ซึ่งบ้างชิ้นก็มีความลิมิเต็ด ทำให้กลายเป็นสินค้าหายาก บางอย่างเพิ่มมูลค่าได้อีก 7 เท่า!! เพราะแบบนี้ทุกอย่างที่มาจากน้องเลยเป็นที่ต้องการมาก ขนาดที่ต้องเกิดการประมูลกันในเหล่าแฟนคลับ

 

การออกสื่อ ทางช่องทั้ง offline และ online

เราจะเห็นน้องๆ BNK48 ออกสื่อกันบ่อยมาก ทั้งรายการ BNK48 SHOW ที่เป็นรายการของวงเอง การไปร่วมรายทีวีการต่างๆ การเดินสายโชว์ตัว และการขึ้นปกนิตยาสารแบบถี่ๆ เบียดกันเดือนต่อเดือนเลย แถมยังมีการปรากฏบนโลกโซเชียลตลอด ทั้งช่องทางออฟฟิเชียลอย่าง เฟสบุ๊ค อินสตาแกรม ยูทูบ ทวิตเตอร์ และช่องทางโซเชียลส่วนตัวของเหล่าสมาชิกที่จะมีเรื่องราวเฉพาะช่วงที่ได้เป็นสมาชิก BNK48 แล้วเท่านั้น แถมยังมีการไลฟ์สดผ่านแอป VOOV อีก นอกจากนี้การสร้างและแชร์คอนเทนต์ของเหล่าแฟนคลับก็มีส่วนช่วยมากๆ

ฐานแฟนคลับของวง AKB48 ที่มีมากอยู่แล้ว

เพราะในเมืองไทยมีแฟนคลับของวง AKB48 อยู่มากมายอยู่แล้ว พอมีเวอร์ชั่นไทย เหล่าแฟนคลับก็เลยพากันมาเป็นแฟนคลับของไปด้วย เพราะเพลงและท่าเต้นที่ใช้ก็คือเพลงเดียวกัน แค่เปลี่ยนเนื้อร้องให้แฟนคลับชาวไทยเข้าถึงได้มากขึ้นเท่านั้น บ้างก็เป็นคนที่ชอบฟังเพลงญี่ปุ่นอยู่แล้ว ก็เลยตื่นเต้นที่จะได้ฟังเพลงที่ชอบในเวอร์ชั่นไทย “หลายเพลงเลยที่ตั้งตารอฟังว่าเวอร์ชั่นภาษาไทยว่าจะออกมาเป็นยังไง ด้วยความที่เราชอบเพลงญี่ปุ่นเป็นทุนเดิมอยู่แล้วด้วย เลยค่อนข้างชอบใจเป็นพิเศษที่จะมีเพลงญี่ปุ่นแปลไทยมาเรื่อยๆ” คุณกู้ได้บอกไว้

 


AKB48 พี่สาวของ BNK48

AKB48 คือกลุ่มไอดอลเกิร์ลกรุ๊บที่เป็นที่นิยมระดับต้นๆ ของญี่ปุ่น พวกเธอคือวงพี่สาวหรือวงต้นกำเนิดของ BNK48 นั่นเอง AKB48 สร้างขึ้นโดย Aki-P หรือ Yasushi Akimoto จากบริษัท Shiba Kotaro ซึ่งตัวเลข 48 ก็มาจากชื่อบริษัทที่คำว่า “Shiba” พ้องเสียงกับตัวเลข 48 ส่วน  AKB ก็ย่อมาจากย่านอากิฮาบาระ ซึ่งเป็นที่ตั้งของโรงละครประจำวงอีกด้วย

รูปจาก @justdance wiki

คุณ Aki-P ตั้งใจสร้างกลุ่ม “ไอดอลที่เข้าถึงได้” ให้เหล่าสมาชิกผลัดกันมาโชว์ที่โรงละคร ซึ่งตัวสมาชิกเองอาจจะไม่ได้หน้าตาดี ร้องดี เต้นเก่งมาตั้งแต่ต้น แต่สิ่งที่พวกเขามืคือความพยายาม ทำให้แฟนคลับที่มาชมการแสดงเห็นพัฒนาการเรื่อยๆ นี่แหละคือจุดขายของวง

นอกจาก BNK48 ตอนนี้ AKB48 มีวงน้องสาวในอีก 4 ประเทศ ทั้ง JKT48 (อินโดนีเซีย), MNL48 (ฟิลิปปินส์), TPE48 (ไต้หวัน) และล่าสุด MUM48 (อินเดีย)

JKT48 (อินโดนีเซีย)

MNL48 (ฟิลิปปินส์)

TPE48 (ไต้หวัน)

MUM48 (อินเดีย)

ก่อนจะมีน้องสาวชาวต่างชาติแบบนี้ AKB48 ยังมีวงน้องสาวในอีก 5 จังหวัดในญี่ปุ่น จะมีโรงละครประจำในทุกๆ จังหวัด ซึ่งถ้าอยากเจอสมาชิกในกลุ่มนี้ก็ต้องไปที่จังหวัดของวงเท่านั้น! AKB48 มีวงน้องสาวชาวญี่ปุ่นต่างเมืองตามนี้ SKE48 (จังหวัดไอจิ) NMB48 (จังหวัดโอซาก้า) HKT48 (จังหวัดฟุกุโอกะ) NGT48 (จังหวัดนีงาตะ) STU48 วงนี่มีความเก๋เพราะทำการแสดงบนเรือ และจะเดินทางไปตามจังหวัดตที่อยู่ติดกับทะเล

 

การชอบไอดอลเป็นวัฒนธรรมของคนญี่ปุ่น

คนญี่ปุ่นเวลาจะทำอะไรเขาจะทุ่มเทมากกก เรื่องการชอบไอดอลก็เช่นกัน มันคือวัฒนธรรมของคนญี่ปุ่นเลย คุณเหลิม เล่าให้เราฟังว่าที่ญี่ปุ่นสังคมไอดอลจะกว้างมาก คือจะมีกลุ่มศิลปินใต้ดินซึ่งก็จะมีแฟนคลับคอยตามซัพพอร์ทเหมือนกัน อุดหนุนซีดี สินค้าจนกว่าศิลปินใต้ดินคนนี้จะได้เป็นศิลปินเต็มตัว คนอยากเป็นไอดอลของที่นู้นจะเยอะมาก แต่ก็จะเป็นยากมากๆ ด้วย เพราะไอดอลที่ดังแล้วจะมีแฟนคลับคอยซัพพอร์ตตลอด ขนาดที่ว่าสมาชิกจะแก่กันไปถึงอายุ 30 กว่าแฟนคลับก็ไม่ยอมให้แยกวงเลยก็มี ไอดอลเหล่านี้จะอยู่ในวงการนาน ทำให้ไอดอลใหม่ๆ เกิดขึ้นได้ยาก เป็นแบบนี้ทั้งไอดอลผู้หญิงและผู้ชาย คงเป็นเพราะเหตุผลนี้แหละ วัฒนธรรมการสนับสนุนไอดอลของวง AKB48 เลยเกิดขึ้นได้

 

ขอบคุณรูปจาก IG:@BNK48 @FB: @BNK48official

HOROSCOPE