Apple Music แพลตฟอร์มดนตรีสุดคูล - CLEO Thailand Online Magazine

Apple Music แพลตฟอร์มดนตรีสุดคูล

ต้องยอมรับว่าธุรกิจบริการของ Apple ที่โดดเด่นและมาแรงมากก็คือ Apple Music การฟังเพลงออนไลน์ที่เราสามารถเลือกรับฟังเพลงได้แบบไร้ขีดจำกัด

 

ปัจจุบันมีผู้ใช้บริการ Apple Music กว่า 50 ล้านคน มีเพลงให้เลือกฟังกว่า 45 ล้านเพลง คัดสรรเพลงโดยคนที่มีความรักในเสียงเพลง นำเสนอเนื้อหาที่ตอบโจทย์ความสนใจของคนในแต่ละประเทศ

นอกจากนี้ยังได้พัฒนาจนกลายเป็นอีกโซเชียลมีเดียสำหรับคนรักเสียงเพลงเข้ามาดูความเคลื่อนไหวของศิลปินคนโปรด ว่าเขาฟังเพลงอะไร มีรสนิยมดนตรีอย่างไร ซึ่งผู้ฟังเพลงเองก็จะได้ฟังเพลงใหม่ๆที่ถูกแนะนำมา ขณะเดียวกันศิลปินเองก็จะได้รับแรงบันดาลใจเพื่อนำมาสร้างสรรค์ดนตรีผ่าน Apple Music ด้วยเช่นกัน

 

มุมมองของศิลปินไทยรุ่นใหม่

วี วิโอแลต วอเทียร์

“ในมุมส่วนตัวของการเป็นศิลปิน ที่เคยมีประสบการณ์ทั้งอยู่ในค่ายเพลง ก่อนออกมาเป็นศิลปินอิสระ เพื่อเดินตามแนวทางของตัวเอง Apple Music ก็จะช่วยเปิดโอกาสให้ศิลปินเข้าถึงกลุ่มผู้ฟังใหม่ๆ ได้จากทั่วโลก ไม่จำกัดอยู่เฉพาะในประเทศอีกต่อไป ซึ่งการมีแพลตฟอร์มสตรีมมิ่งเพลงออกมาให้บริการ ก็ช่วยตอบโจทย์การใช้งานของคนรุ่นใหม่ ที่ชอบค้นหา เลือกเพลงที่ต้องการฟัง รวมถึงการที่เปิดให้สร้างเพลยลิสต์ไว้ฟัง และแชร์ให้เพื่อนๆ ก็ช่วยให้คนใช้สนุกกับการฟังเพลงมากขึ้นด้วย”

 

 

เอิ๊ต ภัทรวี ศรีสันติสุข

“Apple Music เปิดโอกาสให้ศิลปินได้แสดงผลงานและความเป็นตัวตนในช่องทางใหม่ที่ไม่เคยทำได้มาก่อน โดยเฉพาะ Live Session ที่ทำให้รู้สึกเหมือนมีห้องส่วนตัวที่สามารถนำเสนอผลงานในแบบที่เราอยากทำให้เพื่อนๆได้ฟัง ได้เข้าถึงความเป็นตัวตนของเราจริงๆ แล้วเราอยากปล่อยเพลงเวอร์ชั่นอะไรของเราก็ได้ รีแลกซ์กว่า ทำให้เรารู้สึกอบอุ่น เหมือนได้คุยกับเพื่อน”

 

 

Polycat

“การที่ Apple Music ใช้คนในการคัดสรรเพลงและจัดเพลย์ลิสต์ ทำให้เวลาฟังเพลงรู้สึกเหมือนมีคนที่ชอบอะไรเหมือนเรามาเลือกเพลงที่เราชอบให้ และสำหรับคนทำเพลงที่นี่เป็นเหมือน Supermarket ทางดนตรีที่มีเพลงหลากหลายให้เราได้เลือกฟัง เลือกหยิบจับมาใช้ ช่วยเปิดมุมมองในการสร้างสรรค์เพลงได้ดีมากๆ เพราะไม่ใช่แค่คนฟังเท่านั้นที่ต้องการฟังเพลง เพราะคนทำเพลงก็ฟังเพลงด้วยเหมือนกัน แล้วที่ชอบคือเวลาเปิด playlist เวลาใครมาบ้านคือบอกว่าเพลงดีมาก ทั้งๆ ทึ่เราก็เปิดจาก Apple Music นี่แหละ”

 

 

ดี เจอราร์ด

“ผมชื่นชอบศิลปินหลายคน ไม่ใช่แค่ผลงานเพลง แต่ยังสนใจไปถึงไลฟ์สไตล์ ความคิด และเรื่องราวต่างๆ ที่หล่อหลอมตัวเขาในการสร้างสรรค์งานเพลง และ Apple Music เปิดโอกาสให้ผมได้ติดตาม ใกล้ชิดกับศิลปินที่ผมชื่นชอบและสนใจได้อย่างเต็มที่ เป็นแรงบันดาลใจให้ผมอยากเล่าเรื่องราวที่สร้างความผูกพันที่ดีระหว่างผมและผู้ฟังของผม”

 

 

จะเห็นได้ว่าการมาของ Apple Music ไม่ได้เป็นแค่เพียงแพลตฟอร์มในการฟังเพลงของผู้ใช้อย่างเดียว แต่กลายเป็นเครื่องมือที่ช่วยให้ศิลปินค้นหาแรงบันดาลใจ และเป็นการเชื่อมต่อโลกคนดนตรีทุกคนให้เข้าถึงกันได้มากขึ้นอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นในฐานะคนฟังหรือคนทำเพลงก็ตาม

HOROSCOPE