The Shack ตอบคำถาม พระเจ้ามีจริงหรือเป็นแค่สิ่งยึดเหนี่ยวจิตใจ?

เขียนโดย Piim

 

The Shack ดึงดูดเราด้วยการเป็นหนังสือขายดีที่สุดของ New York Times นวนิยายของ William P. Young ที่ตั้งคำถามเอาไว้ใหญ่ๆ ว่า “ถ้าพระเจ้ามีจริง พระองค์ไปไหนในเวลาที่ลูกต้องการพระองค์มากที่สุด” เป็นคำถามที่ แม็ค เฝ้าหาคำตอบหลังจากที่ได้สูญเสีย มิซซี่ ลูกสาวคนเล็กไปในกระท่อมกลางป่า

เราได้เห็นนาทีที่หัวใจคนเป็นพ่อแตกสลายทั้งที่ยังไม่เห็นร่างลูกสาวก็เดาได้ว่าอะไรเกิดขึ้น จากนั้นก็ไม่มีอะไรเหมือนเดิม จนกระทั่งเขาได้รับจดหมายปริศนาจาก ปาป้า ชื่อเรียกแทนพระเจ้าที่ครอบครัวเขาใช้มาโดยตลอด แล้วเขาก็ตัดสินใจกลับไปที่กระท่อมตามคำเชิญ

 

 

ไปดูหนังเรื่องนี้เพราะคำว่า and change his life forever และหวังอยากให้หนังได้เปลี่ยนชีวิตเราแม้จะแค่ช่วงสั้นๆ ก็ยังดี สัญลักษณ์ต่างๆ ที่หนังใช้ได้ค่อยๆ สอนคนดูอย่างเนียนๆ และเข้าใจในหลักคำสอนของพระคัมภีร์ได้ดีขึ้น แม้จะอิงความเป็นศาสนาคริสต์เป็นส่วนใหญ่ แต่ใครๆ ก็เข้าใจได้ว่าพระเจ้าก็คือตัวแทนของความเชื่อนี่แหละ

เราทุกคนมี ‘ความเชื่อ’ บางอย่างเอาไว้ยึดเหนี่ยวจิตใจ บางคนเชื่อในศาสนา บางคนเชื่อในคำสอนจากคนที่เรานับถือ บางคนเชื่อในตัวเขาเอง เราว่าการเชื่อในตัวเองสำคัญเพราะมันมีพลังมากกว่าศาสนาใดหรือคำสอนใดจะสามารถให้ได้ บางครั้งคำสอนก็เป็นแค่เครื่องชี้นำเท่านั้น ใจเราต่างหากที่เป็นจุดรวมของทุกอย่างเอาไว้

 

“พระเจ้าไปอยู่ที่ไหน ในเวลาที่ลูกของพระองค์ต้องการพระองค์มากที่สุด” กลับมาที่คำถามเดิมนี้ที่เคยเกิดขึ้นในใจของคนทุกคน ทำไมเรื่องร้ายๆ ถึงได้เกิดขึ้นในชีวิตไม่รู้จักจบสิ้น “ทำไมพระองค์จึงไม่ทรงหยุดยั้งเรื่องร้ายเหล่านั้น” หนังได้ให้คำตอบตามความเข้าใจที่แต่ละคนจะสามารถรับได้ การเดินหน้าต่อไปต่างหากคือสิ่งที่เราควบคุมได้จริง

 

บางสิ่งที่เราได้เรียนรู้จาก The Shack ….

+ เราไม่สามารถเริ่มอะไรใหม่ๆ ได้ ถ้ายังไม่ขุดรากถอนโคลนสิ่งเก่าๆ ที่ทำร้ายใจเราอยู่อย่างนั้น

+ เมื่อไหร่ที่เราเพ่งมองแต่ปัญหา เราจะจมลงไปสู่ก้นบึ้งได้อย่างง่ายดาย เลือกเผชิญหน้ากับความเป็นจริงนั้นจะทำให้เราลอยตัวออกมาจากอดีตที่ผ่านไปแล้วได้สบายกว่า

+ ไม่มีใครเป็นผู้ตัดสินว่าใครทำถูกหรือผิดได้ทั้งหมด

+ และการรู้จักให้อภัย ไม่ได้ดีกับใครไปมากกว่าตัวเราเอง

20 เมษายนนี้ ทุกโรงภาพยนตร์