20 หนังฟีลกู้ด หนังชีวิตในดวงใจ ที่จะเปลี่ยนมุมมองชีวิตไปตลอดกาล! - CLEO Thailand Online Magazine

20 หนังฟีลกู้ด หนังชีวิตในดวงใจ ที่จะเปลี่ยนมุมมองชีวิตไปตลอดกาล!

เปลี่ยนมู้ดจากดูหนังโรแมนติกคอมเมดี้มาเก็บเกี่ยวแง่คิดดีๆ จากภาพยนตร์ชีวิต หนังฟีลกู้ดในดวงใจกันบ้างดีกว่า บอกเลยว่าดูทีไรอินทู้กกกที

 

Forrest Gump

 

ภาพยนตร์ที่หลายคนยกขึ้นหิ้ง เรื่องราวอบอุ่นหัวใจของชีวิตชายหนุ่มผู้มองโลกในแง่ดี ที่บอกให้เรารู้ว่าการใช้ชีวิตไม่ยากเลย ก็แค่มีความสุขกับทุกจังหวะ คว้าทุกโอกาส เรียนรู้จากมัน และอยู่กับปัจจุบัน แค่นั้นพอ

 

Little Miss Sunshine

 

ภาพยนตร์ฟีลกู้ดเรื่องราวของเด็กน้อยอ้วนปุ๊กกับการไปประกวด Little Miss Sunshine ถึงจะจิกกัดวงการประกวดของเด็กไปบ้างแต่ก็ได้ภาพครอบครัวที่ดูภายนอกอาจจะไม่สมบูรณ์ แต่สุดท้ายทุกคนก็ก้าวไปพร้อมๆ กัน และมุมมองชีวิต บางครั้งความพ่ายแพ้ก็ไม่แย่เหมือนกันนะ

“A real loser is someone who’s so afraid of not winning, they don’t even try.”

 

The Pursuit of Happyness

 

ฟ้าหลังฝนงดงามเสมอ เรื่องราวที่สร้างจากเรื่องจริงของสองพ่อลูกที่ต้องเจอกับความลำบาก จนถึงขั้นไร้ที่อยู่ ภรรยาทิ้ง แต่ยังเชื่อว่าสักวันทุกอย่างจะดีขึ้นเอง ด้วยกำลังใจจากลูกชาย จนวันนึงได้พบความสุขที่ตามหา มันอาจไม่ได้มาพร้อมเงินทองมากมาย แต่คือความร่ำรวยทางใจ บางครั้งความลำบากก็พิสูจน์อะไรได้หลายอย่าง

 

The Shawshank Redemption

 

ไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้น ขอแค่มีความหวัง ภาพยนตร์แนวชีวิตที่สร้างจากเรื่องสั้นของสตีเฟ่น คิงส์ ทำให้เรารู้ว่าในทุกที่ยังมีความหวังรออยู่ปลายทางเสมอ อิสระอยู่ในมือเราแล้ว

“Remember Red, hope is a good thing, maybe the best of things, and no good thing ever dies.”

 

The Terminal

 

ชีวิตอาจจะดูยากไปบ้าง ต้องเจอกับปัญหาอุปสรรคไปบ้าง แต่ทุกอย่างอยู่ที่มุมมอง และทัศนคติของตัวเอง  ปรับมันสักหน่อย มีศรัทธาในทุกสิ่งรอบตัวเพิ่มขึ้นอีกนิก ให้โอกาสคนรอบตัว แค่นี้ก็มีความสุขได้แล้ว

 

The Intouchables

 

ภาพยนตร์ที่จะทำให้เราได้กลับมามองเห็นคนอื่นมากขึ้น ในขณะเดียวกันก็เติมเต็มความรู้สึกว่างเปล่า และสิ้นหวังได้อย่างเหลือเชื่อ เรื่องราวของมหาเศรษฐีและคนผิวสี ที่ทำให้รู้ว่าฐานะ หรือสีผิวไม่เคยขวางกั้นเราจากมิตรภาพดีๆ เปิดใจ เปิดตาให้กว้างขึ้น แล้วเราจะได้พบกับความสุขที่ค้นหา เรื่องนี้เคล้าน้ำตา มีคอมเมดี้นิดๆ

 

The Blind Side

 

ภาพยนตร์ที่สร้างจากเรื่องจริงของ Michael Oher ที่จะทำให้เราได้รู้จักกับคำว่า ความรัก รักเพื่อนมนุษย์และเปิดใจให้กว้าง ยอมรับไม่ว่าเขาเป็นใคร มาจากไหน ที่สำคัญคือรักตัวเองให้เป็น คำพูดที่ว่า เราทุกคนเลือกเกิดไม่ได้ แต่เราเลือกที่จะเป็นได้ มันเป็นแบบนั้นจริงๆ

 

The Boy In The Striped Pyjamas

 

หน่วงยาวๆ ไปเป็นอาทิตย์ ความจริงของการเข่นฆ่าชาวยิวของนาซี และเรื่องราวของครอบครัวทหารนาซี ที่สุดท้ายลูกชายต้องตายไปพร้อมกับเพื่อนชาวยิว ภาพยนตร์เรื่องนี้อาจจะไม่ฟีลกู้ด ไม่เลยสักนิด แต่ก็เผยให้เห็นการเหยียดชนชาติอยู่เหมือนกัน มันเป็นส่วนหนึ่งของประวัติศาสตร์โลก แต่ก็ทำให้เรามองเห็นคุณค่าของชีวิตผู้อื่นมากขึ้น

 

Now is good

 

ภาพยนตร์รักเคล้าน้ำตาที่จะทำให้เราซาบซึ้งและขอบคุณตัวเองที่ยังมีชีวิตอยู่ ลมหายใจจะสำคัญก็ต่อเมื่อเราแทบจะไม่มีมันอีกแล้ว ดูเรื่องนี้จบแล้วนึกอยากลุกขึ้นมาใช้ชีวิต รัก และอภัย มีความสุขกับทุกวัน

 

New Year’s Eve

 

ภาพยนตร์ที่บอกเราว่า วันปีใหม่สามารถเป็นได้ทุกวัน เราแค่ต้องรัก อภัยมากขึ้น มีความสุขกับทุกๆ วันที่มี และให้ความสำคัญกับมิตรภาพ คนข้างๆ ให้มากที่สุด ปีใหม่อาจเป็นแค่โอกาสพิเศษโอกาสหนึ่ง แต่สิ่งที่พิเศษมากกว่าคือการที่เรายังมีวันนี้อยู่

 

About Time

 

“We’re all traveling through time together, every day of our lives. All we can do is do our best to relish this remarkable ride.”

ภาพยนตร์ที่จะทำให้เรารู้จักกับคำว่าชีวิต และโอกาส ทำทุกวันให้เหมือนวันนี้เป็นวันสุดท้าย ใช้ชีวิตให้มีความสุขที่สุด แล้ววันหนึ่งเราจะไม่เสียใจที่ได้ทำมัน

 

Two is a Family

 

ภาพยนตรที่จะทำให้เราหันกลับมามอง และรักคนที่เลี้ยงดู อยู่ข้างๆ เรามากขึ้น เป็นเรื่องของชายคนหนึ่งที่ใช้ชีวิตไปวันๆ รักสนุก จนมาวันหนึ่งที่ต้องเลี้ยงดูเด็กทารกหญิงที่ไม่แน่ใจด้วยซ้ำว่านี่คือลูกของเขารึเปล่า เป็นหนังพ่อลูกน่ารักๆ อีกเรื่องนึงที่อบอวลไปด้วยความรักของคนทั้งสอง

 

Yes Man

 

คว้ามันเอาไว้ก่อน เซย์ เยส กับทุกโอกาสที่ผ่านเข้ามาในชีวิต เสียใจที่ได้ทำ ยังดีกว่าเสียใจทีไม่เคยได้ทำ ดูภาพยนตร์เรื่องนี้จบแล้ว ใครขออะไรมา พยายามเซย์เยสไว้ก่อนเลยนะ

 

Wonder

 

เราทุกคนต่างก็มีมุมที่แย่กันทั้งนั้นแหละ เพียงแค่ไม่มีใครรู้ และไม่ใช่แค่กับคนที่ดูเหมือนด้อยโอกาส เรื่องราวของเด็กชายที่ไม่มีใครมอง ไม่มีใครกล้าเข้าใกล้ แต่เขาใช้หัวใจ เผยให้โลกได้รู้ถึงความงดงามภายในที่เขามี

 

The Greatest Showman

 

ภาพยนตร์มิวสิคัลที่มาพร้อมเพลงเพราะๆ ให้แรงบันดาลใจ ลุกขึ้นสู้กับชีวิต มีความจริงของชีวิตซ่อนอยู่ในเรื่องนี้ คือเราทุกคนล้วนแตกต่าง แต่นั่นไม่ใช่ข้ออ้างให้เราท้อถอย ขอแค่เป็นตัวเอง รัก เคารพ เห็นคุณค่าของตัวเองและคนอื่น

 

The Theory of Everything

 

ภาพยนตร์หนึ่งในดวงใจบอกเล่าชีวิตของนักฟิสิกส์ Stephen Hawking ไม่ว่าจะเป็นเรื่องชีวิต ครอบครัว อุปสรรคโรคร้าย แต่สิ่งหนึ่งที่ได้เห็นคือการมองเห็นคุณค่าของชีวิต และใช้มันอย่างมีคุณภาพให้มากที่สุด เมื่อมีชีวิต ย่อมมีความหวัง

“There should be no boundaries to human endeavor. We are all different. However bad life may seem, there is always something you can do, and succeed at. While there’s life, there is hope.”

 

12 Years A Slave

 

ภาพยนตร์ที่สร้างจากเรื่องจริง ชีวิตรันทด พลิกผันจากหน้ามือเป็นหลังมือของ Solomon Northup จากชายผิวสีมีอิสรภาพ กลับถูกจับตัวมาขายเป็นทาส ภาพยนตร์เผยภายให้เห็นการกดขี่ระหว่างคนผิวขาวต่อผิวสี มันคือความจริงในอดีต แต่วันนี้เราเปลี่ยนแปลงได้ เลิกเหยียดไม่ว่าเพศ สีผิว หรือฐานะ 

 

127 Hours

 

ภาพยนตร์ที่สร้างจากเรื่องจริงของ อารอน รัลส์ตัน นักปีนเขาที่ต้องตัดแขนตัวเองเพื่อเอาชีวิตรอด แม้จะฟังดูน่าสยอง และโดดเดี่ยว แต่ก็ได้เห็นหัวใจนักสู้ และความไม่ย่อท้อ เมื่อมีชีวิตก็ต้องก้าวต่อ

 

Hidden Figures

 

ภาพยนตร์เกี่ยวกับคนผิวสี และการเหยียดสีผิวยังขายได้ทุกยุคทุกสมัย ยังเป็นเรื่องละเอียดอ่อนที่คนในสังคมพยายามเปลี่ยนแปลง ในภาพยนตร์เรื่องนี้ก็ตีแผ่เรื่องการเหยียดผิวสีเช่นกัน เป็นเรื่องของเหล่าคนผิวสีที่ทำงานในองค์กรนาซ่า พวกเขาต้องต่อสู้ ใช้ชีวิตและไขว่คว้าความฝันท่ามกลางการเหยียดผิว ภาพยนตร์ที่เตือนให้เราคิดถึงคำว่า ทุกคนมีคุณค่าเท่าๆ กัน

 

Soul Surfer

 

นักเล่นเซิร์ฟสาวที่สูญเสียแขนไปข้างนึงเพราะถูกฉลามจู่โจม Bethany Hamilton แต่เธอไม่ยอมแพ้ ใช้หัวใจและความพยายามพาเธอไปจนถึงฝั่งฝัน จนวันนึงได้ลงแข่ง ชนะมาแล้วหลายรางวัล เรื่องราวของเธอทำให้เราหันกลับมามองชีวิตตัวเอง แล้วพบว่าไม่มีชีวิตไหนที่ไม่เคยเจอกับความเสียใจ แต่เราต้องสู้ต่อ

“When you come back from a loss, beat the odds, and never say never, you find a champion.”

HOROSCOPE