เป็นผู้หญิงแล้วไง? เธอคือเกมแคสเตอร์หญิงอันดับหนึ่งของประเทศไทย “แป้ง zbing z.” - CLEO Thailand Online Magazine

เป็นผู้หญิงแล้วไง? เธอคือเกมแคสเตอร์หญิงอันดับหนึ่งของประเทศไทย “แป้ง zbing z.”

จากเด็กผู้หญิงติดเกมส์ธรรมดาๆ ที่เลือกพลิกชีวิตตัวเองด้วยวิธีเปลี่ยนการเล่นเกมส์ไปวันๆ ให้กลายเป็นอาชีพที่สร้างรายได้เลี้ยงตัวเองและครอบครัว “แป้ง -นัยรัตน์ ธนไวทย์โกเศส” เธอคือแคสเตอร์เกมส์หญิงอันดับหนึ่งของไทย เจ้าของแชแนล zbing z. ในยูทูปที่ตอนนี้มีคนติดตามถึง 7 ล้านกว่าคน!!

Do you know? แคสเตอร์คือใคร?

แป้งชอบเล่นเกมและไฝ่ฝันอยากจะทำงานในด้านนี้เลยเลือกเรียนด้านคอมพิวเตอร์ธุรกิจ แต่ก็รู้สึกว่ามันยากเกินไปสำหรับเธอ เธอเลยลองหาข้อมูลดูว่าจะทำอะไรจนได้มาเจอยูทูบ “แป้งเจอกับแชแนลของนักแคสเกมชาวต่างชาติคนนึง มีคนติดตามเยอะแล้วเขามีรายได้เยอะมากๆ ในยูทูป เลยทำให้อินสปายเราว่าทำไมเขาถึงมีรายได้ ทั้งๆ เขาก็แค่เล่นเกมส์อยู่หน้ากล้อง” หลังจากได้ข้อมูลมาเธอก็แน่วแน่ที่จะเป็นแคสเตอร์ให้ได้ แต่อาชีพใหม่นี้ไม่ง่ายสำหรับมือใหม่แบบเธอเลย เพราะเธอเองก็ไม่รู้เหมือนกันว่ากระบวนการทั้งหมดของการเป็นแคสเตอร์ต้องทำยังไง “แป้งต้องศึกษาตั้งแต่ต้นเลยว่ามันมีขั้นตอนยังไงบ้าง เลยทำให้แป้งได้ทำในสิ่งที่ไม่เคยทำมาก่อนนอกเหนือจากเล่นเกมส์ คือต้องอัด ต้องตัดต่อ ต้องหาเกมส์ มันเลยกลายเป็นความยากของการทำยูทูปแบบจริงจัง ส่วนความง่ายของมันคือยูทูปเองไม่ได้ฟิคว่าเราจะต้องทำยังไง เราสามารถทำอะไรก็ได้ แค่ถ่ายคลิปเฉยๆ ก็สามารถเอาคลิปลงที่แชแนลของเราได้แล้ว ใครๆ ก็ทำได้ง่ายมากๆ”

เห็นภาพตัวเองมีความสุข นี่แหละใช่เลย! 

แป้งค้นพบสิ่งที่เธอรักจากการนึกถึงภาพตัวเองในอนาคตตอนมีความสุข “ตั้งแต่เด็กแป้งเล่นเกมมาตลอด จนสุดท้ายยังไงเราก็ชอบเกม อาจจะเพราะความผูกพันธ์มาตั้งแต่เด็กด้วยทำให้แป้งอยากอยู่กับเกมไปเรื่อยๆ ถ้าอยากรู้ว่าอยากจะเป็นอะไรให้ลองนึกถึงเราในอนาคตว่าเราอยู่กับสิ่งไหนถึงจะมีความสุข อันนั้นแหละค่ะคือสิ่งที่เราชอบ” แป้งเล่าว่าเธอไม่ใช่คนที่พูดเก่งหรือตัดต่อเก่งอะไรเลย แต่อาศัยความพยายามในการฝึกฝนตัวเองล้วนๆ “เราต้องหาข้อดีของตัวเองว่ามีข้อดีอะไร ถ้าชอบหรือสนใจในเรื่องอะไรอยากให้ลองลงมือทำดูก่อน บางทีมันอาจจะไม่ประสบความสำเร็จตั้งแต่ครั้งแรก แต่ถ้าเราชอบจริงๆ มันจะทำให้เรามีความพยายามมากขึ้นๆ ถ้าเรารู้แล้วว่าอันนี้แหละคืออาชีพที่ใช่ของเราก็ต้องรักมันและอดทนกับมันมากพอ”

 

ผู้หญิงก็เป็นเกมแคสเตอร์ได้

หลายๆ คนมักจะมองว่าผู้หญิงเล่นเกมไม่เก่ง ซึ่งแป้งเองก็ยอมรับเลยว่าเธอเล่นเกมไม่เก่งจริงๆ แต่เน้นเป็นสายเอนเตอร์เทนมากกว่า “มันก็จะมีทั้งคนที่ชอบกับคนที่ไม่ชอบแนวการแคสเกมของเรา คนชอบก็ติดตามคลิปเราเรื่อยๆ ส่วนคนที่ไม่ชอบเขาก็จะวิจารณ์พูดถึงเราในแบบที่ไม่ดี ก็จะส่งผลให้มีกระแสในด้านลบมาโจมตีเราในบางครั้ง ก็นับว่าเป็นอุปสรรคที่กดดันเรามากๆ แต่แป้งก็ใช้วิธีการอยู่เฉยๆ ไม่ได้ใส่ใจหรือตอบโต้อะไร” แม้จะมีอุปสรรคมากมายแต่แป้งก็ยังคงทำคลิปออกมาเรื่อยๆ จนทำให้ผลงานของเธอเข้าตา online station มาทาบทามเธอเข้าสังกัด จนกลายเป็นแคสเตอร์รุ่นแรกๆ ของ online station “แป้งรู้สึกว่ามันเป็นโอกาสก็เลยตอบตกลง โอกาสในครั้งนั้นทำให้เราเริ่มมีรายได้ มีไอเทมที่เป็นของตัวเองวางขาย มีการจัด OS day (งาน fan meet ที่มีกิจกรรมร่วมสนุกกับแฟนๆ) มันก็เลยทำให้เริ่มมีคนเข้ามาติดตามผลงานกันเรื่อยๆ”

 

รู้จักหน้าที่แล้วเปลี่ยนเกมให้เป็นประโยชน์

เราถามแป้งในประเด็นของมุมมองด้านลบของคนทั่วไปที่มีต่อการเล่นเกมว่าเธอมีความคิดเห็นยังไง ซึ่งในตอนแรกแป้งเองก็ยอมรับว่าเธอก็มองเกมในแง่ลบเหมือนกัน เพราะมันทำให้เธอรู้สึกว่าไม่อยากตั้งใจเรียน “เกมมันก็มีทั้งแง่ดีและแง่ลบ อยู่ที่ว่าเรามองมันยังไง เราเล่นเพราะอยากจะมีเพื่อน อยากจะสร้างสังคมใหม่ๆ ในเกมอีกโลกนึงที่ในชีวิตจริงเราไม่มี” ครอบครัวของแป้งมีการควบคุมเวลาในการเล่นคอมพิวเตอร์ บวกกับที่บ้านมีคอมอยู่เครื่องเดียว ทุกคนเลยผลัดกันใช้คอม แป้งเลยไม่ได้เตลิดเล่นข้ามวันข้ามคืน “ตอนนี้แป้งเลือกมองมันในแง่ดีแล้วก้าวเข้ามาทำงานด้านเกม แป้งได้รายได้จากเกม มีเงินมาเลี้ยงตัวเอง เลี้ยงครอบครัวได้จากเงินที่มาจากเกม เพราะเราเปลี่ยนมันให้เป็นประโยชน์สำหรับตัวเอง เอาเป็นว่าถ้าจะเล่นเกมก็ทำหน้าที่ให้มันเรียบร้อยแล้วค่อยมาเล่น อย่างน้อยที่สุดประโยชน์ของมันก็คือการเล่นเพื่อผ่อนคลาย”

 

ทุกอย่างมีความเสี่ยง อาชีพแคสเตอร์เกมส์ก็เหมือนกัน

ถึงตอนนี้จะมีคนทำอาชีพแคสเตอร์เกมมากขึ้น นั่นหมายถึงคนดูจะมีทางเลือกมากขึ้น แต่สำหรับแป้งแล้วถือว่าเป็นเรื่องที่ดีที่คนเห็นว่าอาชีพนี้สามารถที่จะทำให้ชีวิตเขามั่นคงได้ เพราะมีหลายคนที่สามารถหารายได้และมีชื่อเสียงจากยูทูบ “ต้องอย่าคาดหวังว่าการเป็นแคสเตอร์จะประสบความสำเร็จทุกคน ตัวแป้งเองก็ไม่ได้ทำแล้วมันเวิร์คขนาดนั้นในตอนแรกๆ อาศัยความพยายามและความอดทน เพราะแป้งรู้ว่ามันใช่จริงๆ แป้งเลยทำมาเรื่อยๆ จนมีคนยอมรับ มันเป็นเรื่องดีที่กล้าที่จะทำแต่ไม่อยากให้สุดตัวจนเกินไป เพราะถ้าสุดท้ายมันไม่ใช่แล้วเราดันตัดทุกโอกาสทิ้งไปแล้ว เราอาจจะอดเจออาชีพที่ชอบตอนที่ยังมีโอกาสก็ได้ บางคนเลิกเรียนมาเพื่อทำยูทูบ ซึ่งมันเป็นเรื่องที่เสี่ยงมากเกินไป เราไม่สามารถคาดคะเนได้เลยว่าเราจะทำอาชีพนี้เวิร์ครึเปล่า เวลาเราลงทุนอะไรซักอย่างมันก็จะมีคำเตือน เพราะทุกอย่างมีความเสี่ยงเสมอ”

คลิปทุกคลิปต้องผ่านการเอาใจใส่

แป้งมีแฟนคลับที่คอยติดตามเธอในยูทูป 4 ล้าน 3 แสนกว่าคน และส่วนใหญ่เป็นน้องๆ เด็กๆ เยาวชน เธอจึงต้องคอยควบคุมเนื้อหาของเกมและคลิปที่อัพลงไป “ส่วนมากแป้งจะเน้นไปที่เรื่องการทำคลิป คือเราต้องควบคุมเนื้อหาไม่ให้มันมีความรุนแรงมากเกินไป อย่างเกมบางเกมส์เราไม่สามารถควบคุมในส่วนของเนื้อหาได้ก็จะมีคำเตือนแล้วก็มีการปรับคำพูดให้มันเหมาะสมกับคนดู ซึ่งจะมีน้องๆ ที่ยังเด็กมาก การใช้ภาษาต้องสุภาพ มีการเล่นมุขบ้างแต่ไม่ได้ส่อจนเกินไปจนมันดูไม่น่ารักสำหรับผู้ปกครอง”

สาวช่างฝันที่สักวันอยากเที่ยวรอบโลก

“ก่อนจะมาเป็นนักแคสเกม แป้งฝันไว้เยอะมากเลยค่ะ ทั้งอยากเป็นนักร้อง อยากเป็นนักแสดง อยากเป็นโปรแกรมเมอร์ แต่พอโตขึ้นมันไม่ใช่เรื่องง่ายเลยสำหรับความฝันทั้งหมดที่เราอยากจะเป็น” เธอเล่าความฝันในวัยเด็กของเธอให้ฟังด้วยสลับกับเสียงหัวเราะ เราจึงถามความฝันจริงๆ ที่เธอเพิ่งค้นพบในตอนนี้ว่านอกจากเป็นแคสเตอร์แล้วแป้งอยากทำอะไร “ความไฝ่ฝันของแป้งคืออยากไปเที่ยวรอบโลก(ขำ) ตอนนี้เวลาแป้งไปเที่ยวไหนก็จะอัดคลิปมาลงในแชแนล เท่ากับว่าตอนนี้ในแชแนลจะมีทั้งเกมส์และไลฟ์สไตล์ แป้งอยากไปทุกประเทศแล้วทำแบบนี้ไปเรื่อยๆ จนครบ เป็น Diary online ที่เก็บความทรงจำไว้ว่าเราเคยไปที่ไหนมาบ้าง” แป้งเล่าว่าเธอเริ่มมีแพลนเที่ยวไว้บ้าง แต่ถึงเธอจะไปเที่ยว เธอก็ยังมีคลิปที่ทำล่วงหน้าไว้ให้แฟนๆ ดูตอนที่เธอไม่อยู่ด้วย “เวลาจะไปเที่ยวแป้งจะทำงานล่วงหน้า ทำงานหนักขึ้นเป็นสองเท่า จากที่ทำแค่คลิปเดียวต่อวันจะกลายเป็นทำสองคลิปต่อวัน เพื่อที่จะให้คนดูจะได้ดูคลิปของเราต่อเนื่องตลอด”

ความรักขับเคลื่อนและเติมเต็มชีวิต

“ความรักเหมือนเป็นสิ่งเติมเต็มชีวิตแป้ง ตัวแป้งเองมาทำงานตรงนี้ได้มันก็หล่อเลี้ยงด้วยความรักเหมือนกัน คนที่จะมาอยู่ข้างกันเขาต้องมาเติมเต็มหลายๆ สิ่งหลายๆ อย่างในชีวิตเรา” เธอเล่าว่าก่อนหน้านี้เธอสนใจในสายบิวตี้แต่แฟนของเธอแนะนำว่าเธอเหมาะกับสายเกมเมอร์มากกว่า ซึ่งผลตอบรับก็ออกมาได้ดีจริงๆ จนทำให้นอกเหนือจากความรักของคนรักที่เธอได้ เธอยังได้รับความรักจากแฟนๆ จนล้นหลามอีกด้วย “ถ้าไม่มีแฟนคลับทุกคนก็ไม่มีแป้งในวันนี้ด้วย เพราะกำลังใจในการทำงานมันสำคัญกับแป้งมากๆ แป้งอยากจะตื่นมาทำงานทุกวันเพราะในทุกๆ วันมีแฟนๆ รอดูอยู่ มันทำให้เรามีกำลังใจให้เราทำคลิปต่อไปเรื่อยๆ ถ้าสมมติว่าวันนึงไม่มีคนดูเราแล้ว เราคงเหงา คงห่อเหี่ยว เพราะพวกเขาขับเคลื่อนให้ชีวิตเราเดินหน้าต่อไปเรื่อยๆ”

สุดท้ายนี้แป้งบอกว่าเธอไม่รู้จะฝากอะไรให้สาวๆ คลีโอ แต่อยากให้เรื่องของเธอเป็นหนึ่งในแรงบันดาลใจเล็กๆ ให้คนกล้าที่จะทำสิ่งใหม่ๆ “อาชีพนี้ในตอนแรกมันไม่ได้บูมมาก แล้วส่วนใหญ่แคสเตอร์ก็จะเป็นผู้ชาย แต่แป้งสามารถทำให้อาชีพนี้เปลี่ยนชีวิตแป้งให้มั่นคงได้ บางครั้งอาจจะผิดถูกบ้าง ไม่เวิร์คบ้าง แต่ไม่อยากให้ท้อ แค่กล้าที่จะก้าวออกมาทำสิ่งที่เราสนใจก็ดีมากแล้ว” รู้แบบนี้แล้วก็อย่ากลัวที่จะลองอะไรใหม่ๆ เด็ดขาดนะสาวๆ เพราะแค่กล้าเราก็ชนะ(ใจตัวเอง)แบบแป้

Follow us: @cleothailand
HOROSCOPE