หลงรักนกกับปลา เพราะเพลงของ Whal&Dolph และ De Flamingo - CLEO Thailand Online Magazine

หลงรักนกกับปลา เพราะเพลงของ Whal&Dolph และ De Flamingo

เมื่อไม่นานมานี้คลีโอได้มีโอกาสนั่งคุยกับหนุ่มๆ วง Whal & Dolph และวง De Flamingo จากค่าย What the duck ศิลปินที่กำลังมาแรงสุดๆ ในตอนนี้ แถมเขาเพิ่งปล่อยซิงเกิลใหม่พร้อมเอ็มวีออกมาอีก มีหรือเราจะพลาด ยินดีเวลคัมหนุ่มๆ สุดๆ เริ่มต้นกันที่คู่ดูโอ้ Whal & Dolph เลย

 

Whal & Dolph

“ผมหิวมากๆ ครับ” พอเริ่มถามสารทุกข์สุขดิบกัน ปอ ก็บ่นหิวขึ้นมาแบบไม่มีปี่ไม่มีขลุ่ย ความเป็นกันเองสุดๆ ของพวกเขา ทำให้พอเข้าใจได้ดีเลยว่าทำถึงมีแฟนๆ ติดตามพวกเขาเยอะขนาดนี้ “แฟนๆ จะรู้ว่าวงเราเป็นคนแบบนี้แหละครับ แล้วดูเขาก็น่าจะชอบกันด้วย”

Whal & Dolph เริ่มต้นขึ้นจาก ปอ – Dolph กับ น้ำวน – Whal รู้จักกันเพราะความรักในเสียงดนตรี แต่เพราะบ้านใกล้กัน อยู่ด้วยกันบ่อย พอสนิทกันก็เลยชวนกันทำวงเสียเลย ตั้งแต่ตอนนั้นจนถึงตอนนี้ เสียงเพลงของพวกเขายังคงดังขึ้นเรื่อยๆ มาเป็นระยะทางกว่า 1 ปี 7 เดือนแล้ว

น้ำวน : เราเริ่มต้นกันสองคน ก็เลยอยากตั้งชื่อวงตามของที่คู่กัน อย่าง หมา-แมว ช้อน-ส้อม ไก่-เป็ด ก็เลยจบที่วาฬกับโลมา มันก็เป็นสัตว์น่ารักๆ เพราะเวลานึกถึงวาฬ เราก็จะนึกถึงโลมาด้วย

ปอ : เพลงเรามีกลิ่นทะเลด้วยแหละเลยให้เป็นแก๊งค์ปลา

น้ำวน : ครับ กลิ่นเค็ม(ขำ)

 

เธอใจร้าย หรือเราไม่มีความหมาย?

ล่าสุด Whal & Dolph เพิ่งปล่อยเอ็มวีซิงเกิลใหม่เพลง “รอให้เธอบอก” ออกมาให้แฟนๆ ได้ดูกัน เล่าถึงมุมมองของความสัมพันธ์ที่มันไม่ชัดเจนของคนที่รอ กับคนที่ปล่อยให้คนอื่นรอ

น้ำวน : เพลงนี้อยู่ในอัลบัม Rayon แต่เพิ่งมาทำเอ็มวีโปรโมท หลังจากปล่อยเอ็มวีออกไป ก็มีหลายคนที่เคยมีประสบการณ์ตรงแบบเพลงนี้ มีคนที่ดูมารีวิวว่าเขาเคยเจอความสัมพันธ์แบบเดียวกันในเอ็มวีจริงๆ เหมือนเพลงของเราแต่งให้ชีวิตเขา

ปอ : เราเอาเรื่องจริงของเรามาเล่าให้คนอื่นฟังผ่านทางเสียงเพลง วงเราชอบอ่านรีวิวจากคนฟังมาก เวลาคนฟัง ฟังแล้วมาแชร์เรื่องของเขาที่เป็นเหมือนกับเพลงของเรา มันเหมือนเขาเอาไปต่อยอดความรู้สึกในแบบของเขาเหมือนกัน

 

ความรักของ Whal & Dolph

เพลงทุกเพลง เป็นเพลงที่แต่งจากความรักของปอที่ผ่านมา เราเลยขอให้ทั้งสองคนเล่าถึงความรักของพวกเขาให้ฟังบ้าง ในแบบที่ไม่ใช่ผ่านเสียงเพลง “ในมุมมองของผมเรื่องความรัก การคุยกันรู้เรื่อง ดีที่สุดแล้ว มันอาจจะไม่หวานแหว๋วอะไรมากมาย แต่แฮปปี้สุด” น้ำวนเล่าด้วยเสียงเรียบๆ ถึงความรักที่แฮปปี้และลงตัวมากๆ ในตอนนี้ ของเขา

“ผมคบกับ Netflix ครับ” พอน้ำวนตอบคำถามเสร็จ ปอก็พูดขึ้นมาด้วยสีหน้าจริงจัง “ผมโสดครับ แต่ก็แฮปปี้ดี มันอยู่ที่ช่วงเวลาครับ เวลาคนมันจะมีความรักมันก็ไม่ต้องไปแสวงหา เวลาจะมีมันก็จะเข้ามาเอง” เรื่องราวความรักที่ผ่านมาของปออาจสร้างรอยยิ้มหรือปริ่มด้วยความเศร้าบ้าง แต่มองในแง่ดี ทุกๆ อย่างคือที่มาของเพลงดีๆ ที่เขาเอามาเขียนและบอกเล่าผ่านเสียงเพลงให้แฟนๆ ได้ฟัง “ถ้าเราไม่มีอะไรเกิดขึ้นกับชีวิตเราเลย มันก็จะไม่มีอะไรให้เล่า ถ้าผมความรักดี ผมอาจจะเขียนเพลงเศร้าไม่ได้ก็ได้นะ”

 

ความสุขของปลา

เขาบอกว่าวง Whal & Dolph เป็นวงขี้เหงา “อ๋อ.. เหงาแหละครับ” หลังจากที่จับใจความของคำว่าขี้เหงาได้ ปอก็สารภาพมาโดยตรง เพราะบางครั้งที่พวกเขาออกไปแสดงหลายๆ วันติดกันแล้วได้มีวันหยุดว่างๆ หลังจากเล่นดนตรี พวกเขาจะรู้สึกเหงาขึ้นมาเพราะคิดถึงความสนุกบนเวทีหรือแฟนๆ

น้ำวนบอกว่าเขามีกลุ่มปิดสำหรับแฟนเพลงของวงอยู่ ซึ่งถ้าว่างๆ พวกเขาก็จะไปคุยกับแฟนๆ ในนั้น “เราชอบคุยเล่นกับแฟนเพลงครับ บางทีก็ไลฟ์เสียงให้คนโทรเข้ามาปรึกษาปัญหาความรัก ตอนนี้ใครๆ ก็เรียกปอว่า ปอฟรายเดย์”

ปอ : เวลาไปเล่นตามงานแล้วได้เจอแฟนๆ ได้เห็นเขาร้องเพลงของเรา เราก็ชื่นใจนะ มันไม่มีอะไรจะสุขไปมากกว่านี้อีกแล้ว ในฐานะศิลปิน เราเหมือนเป็นเพื่อนกับแฟนเพลง เวลาเราไปเล่นดนตรีเขาก็จะมาเชียร์ เหมือนเพื่อนเชียร์เพื่อน มันรู้สึกอบอุ่นมากๆ

น้ำวน : บางทีเล่นดนตรี 1 ชั่วโมง แต่ถ่ายรูป 2 ชั่วโมง มันก็ยังโอเคนะ แค่เจอก็มีความสุขแล้ว เรายินดีมากๆ พวกเรามีท่าที่จะถ่ายกับแฟนๆ ประจำด้วยนะ เป็นท่ายิงปืน ชื่อท่า ปัง ปัง เป็นการอวยพรให้วงเราปัง (ถ้าใครไปเจอพวกเขาต้องทำท่าวงด้วย ทำท่ายิงปืนขึ้นมาเร็ว!)

 

สุดท้ายนี้เราขอให้ Whal & Dolph แนะนำเพลงของวงสำหรับสาวๆ ที่ไม่เคยฟังเพลงของพวกเขามาก่อน ว่าเพลงไหนที่จะเป็นเพลงเริ่มต้นของการมาเป็นครอบครัวปลากับพวกเขา ปอเลือกเพลง “นานนาน” เพลงที่มีเนื้อหาน่ารักๆ เวลาที่เราอยากอยู่กับคนที่เรารักนานๆ “มันเป็นเพลงจังหวะฟังสบายๆ น่ารักๆ เนื้อหามันก็จะกุ๊กกิ้กๆ หน่อย ฟังง่ายครับ” ในขณะที่น้ำวนเลือกเพลง “รอให้เธอบอก” เป็นเพลงช้า ที่มีเนื้อหาเศร้าๆ ในแบบของคนที่รอคำตอบจากใครสักคน “วงเรามีหลากหลายแนว เพลงนานนานของปอจะสดใสเหมือนความรักที่ผลิบาน ส่วนเพลง รอให้เธอบอก จะเศร้าเหมือนดอกไม้ที่แห้งเหี่ยว…” น้ำวนนิ่งไปสักพักแล้วหันไปมองหน้าปอ “สดใสเหมือนซากุระในเดือนเจ็ด และเป็ดในเดือนแปด…” จบประโยคนี้ทั้งคู่ก็ขำกันแบบได้อรรถรสสุดๆ เอาเป็นว่าอย่าลืมไปดูเอ็มวี “รอให้เธอบอก” และเพลงอื่นๆ ของ Whal & Dolph ด้วยนะ ไม่อยากให้พลาดเลยจริงๆ

 


 

พูดคุยกับดูโอ้ทีมปลาเสร็จเราก็มานั่งคุยกับทีมมีปีกต่อกับหนุ่มๆ วง De Flamingo มีสมาชิก 4 คน โบนัส – นักร้องนำ&กีต้าร์, ปอม – กีต้าร์, จา – มือเบส และ บีม – มือกลอง เสน่ห์ของคาเร็กเตอร์ที่ค่อนข้างแตกต่างของหนุ่มๆ ผสมกันเป็นความลงตัวด้วยเสียงเพลง และความน่ารักเวลาที่พวกเขาอยู่ด้วยกัน อดไม่ได้จริงๆ ที่อยากจะรู้จักพวกเขาให้มากขึ้นมากกว่านี้ อ่ะลุย!

De Flamingo

 

โบนัสบอกว่าตอนที่ทำวงแรกๆ ในวงมีนักร้องเป็นผู้หญิง พอปี 4 ตอนใกล้จะเรียนจบ นักร้องของวงก็ถอนตัวไป แต่พวกเขายังยืนยันว่าจะทำวงกันต่อ แล้วให้โบนัสขยับมาเป็นนักร้องแทน “เพราะเราเป็นคนชอบดูเสื้อผ้าด้วย แล้วฟลามิงโก้มีความยูนีคตรงที่ ในแต่ละคอลเลคชั่นจะไม่มีสัตว์ที่โผล่มาเป็นคอลเลคชั่นนั้นๆ ยกเว้นสปริงค์ซัมเมอร์ที่พอมันวนกลับมาเราจะเห็นนกฟลามิงโก้อยู่ แล้วนกผลามิงโก้เขามีนิสัยที่ว่าไปไหนไปด้วยกัน เหมือนที่วงเรายังคงทำวงนี้อยู่ เราเลยตั้งชื่อวงว่า De Flamingo”

ปอมเล่าว่าหลังจากที่พวกเขาได้ชื่อวง พวกเขาก็ทำเพลง รั้น ออกมา แล้วปล่อยลงยูทูป ปรากฏว่าฟีดแบคดีมากๆ ในเฟสบุ๊คมีแฟนๆ หลายคนและพี่ๆ นักดนตรีที่พวกเขานับถือเขาก็แชร์เพลงของวงเยอะมาก แล้วหนึ่งในนั้นมีพี่บอลวงสครับด้วย “เราทำกันเองหมดเลย อันไหนไม่รู้ก็ปรึกษาคนอื่นเอา ทำเท่าที่จะทำได้ พอจาเห็นพี่บอลแชร์เพลงของเรา ก็เลยไปคอมเม้นท์ขอบคุณ แล้วพี่บอลเขาเลยทักมาชวนให้เข้าไปคุยที่ค่าย เราพูดคุยแลกเปลี่ยนกันเรื่องจุดหมายของเราและค่าย โชคดีที่จุดหมายของวงเรากับค่ายตรงกัน”

ฉันขอให้โอกาสแค่ครั้งเดียว” ไม่ได้ขู่ แต่อยากให้กลับมา

ซิงเกิลใหม่ล่าสุดที่เพิ่งออกนี้ เป็นซิงเกิลที่สองของอัลบัมเต็ม เป็นเพลงช้าเพลงแรกของพวกเขา จาเล่าว่าเขาแต่งเพลงนี้จากเรื่องจริงของเขาเอง จากช่วงเวลาที่ต้องรอคำตอบจากใครบางคน ซึ่งเป็นคำตอบครั้งสุดท้ายของความสัมพันธ์ คำๆ นี้อาจจะดูเหมือนขู่ แต่ในใจลึกๆ เรายังหวังให้เขากลับมา แถมยังได้พี่ อู๋ – The Yers มาโปรดิวซ์ให้ เลยทำให้เพลง “แค่อีกครั้งเดียว” สมบูรณ์สุดๆ “สำหรับทุกคนน่าจะมีบางช่วงชีวิตที่เราต้องรอคำตอบจากคนรัก หรือคนที่เราคุยกันอยู่ว่าเขาจะคิดกับเรายังไง แล้วการที่เขาให้คำตอบว่าเขาจะไปต่อกับเรามั้ย มันก็เป็นตอบสุดท้ายที่เราจะให้โอกาสเขาตอบแล้ว ผมคิดว่าการที่คนเราจะตอบคำตอบที่มันสุดท้ายจริงๆ เขาต้องคิดมาก่อนแล้ว”

แรงบันดาลใจหลักๆ ในการแต่งเพลงทุกๆ เพลงของจามาจากทุกๆ คนในวง เพราะเขาอยากให้เพลงทุกเพลงที่ออกมาเป็นของทุกคนในวงเหมือนกัน “ผมเป็นคนแต่งเนื้อส่วนใหญ่ เล่ามาจากชีวิตจริงไม่ว่าจะจากผมหรือเพื่อนๆ เราต้องใช้คำพูดให้รู้สึกว่าในวงเราทุกคนจะพูดคำนี้นะ ไม่ใช่เราคนเดียวที่จะพูดคำๆ นี้ เพราะมันคือเพลงของวง”

ความรักของแก็งค์นกสีชมพู

เบื่อเรื่องจริงจังกันแล้ว ลองเปลี่ยนไปคุยเรื่องมุมมองความรักของแต่ละคนกันบ้าง พอเปิดประเด็นปุ๊บ หนุ่มๆ ก็เริ่มโยนไมค์กันไปมาปั๊บ สรุปได้ว่าผู้โชคดีที่จะแชร์เรื่องความรักของเขาคนแรกคือ ปอม

ปอม : ถ้าพูดตรงๆ เราปฏิเสธไม่ได้ว่าแว้บแรกที่เรามองใครสักคนคือรูปร่างหน้าตา นั่นคือสิ่งที่ทำให้เราสนใจและอยากเข้าไปทำความรู้จัก แต่หลังจากนั้นสิ่งที่จะทำให้เราอยู่ด้วยกันนานๆ คือนิสัยข้างใน ไม่ใช่ภายนอกแล้ว อยู่ด้วยแล้วเข้ากันได้มั้ย สบายใจมั้ย ต้องทำอะไรที่เราเป็นตัวเองหรือเปล่า สำหรับผมความรักที่ดีคือเราต้องอยู่ด้วยกันแล้วสบายใจครับ

โบนัส : ความรักคือความซื่อสัตย์ครับ ผมมีเพื่อนคนนึงที่เขาคบกับแฟนค่อนข้างนาน ผมว่ามันเท่มากๆ ถ้าเทียบกับคนที่เปลี่ยนไปเรื่อย ผมเลยรู้สึกว่าถ้าเราจะรักใครสักคนนึง เราอยากจะคบกับเขาไปนานๆ ให้มันมีความสุขทุกๆ วันเหมือนที่วันแรกที่เราเริ่มคบกัน ผมยังไม่เคยมีแฟนที่คบกันนานๆ แต่คนปัจจุบันนี่แหละที่ผมจะทำให้เป็นคนแรกที่คบนานๆ

บีม : คำนิยามของผมมีแค่อยู่ด้วยกันแล้วสบายใจก็พอ ไม่ต้องมาเช็คกันทุกวัน ให้เกียรติกันและกัน ถ้าต้องมาคอยระแวงกันทุกวัน ความรักมันก็จะไม่ยืดยาว

จา : จุดเริ่มต้นมันคงคล้ายๆ ที่ปอมบอก คือเราเริ่มต้นที่ชอบรูปร่างหน้าตาก่อน แต่หลังจากนั้นมันคือความตั้งใจ ตั้งใจที่จะเจอ เราจะคิดเสมอว่าเราจะแต่งชุดอะไร ในวินาทีแรกที่เราจะทำ เราจะทำอะไร First impression ของทุกๆ วัน เขาชอบสีอะไร ชอบไปที่ไหน เดทแรกไปร้านไหนที่เขาชอบ เราต้องไปหามาอยู่แล้ว ผมว่ามันคือการตกหลุมรักด้วยความตั้งใจ แต่เราอาจจะทำไปโดยไม่รู้ตัว

 

วงนี้ไม่มีคนเจ้าชู้

 “ผมไม่เจ้าชู้ครับ” จาตอบแบบรวดเร็วสุดๆ ตอนที่ถามว่าเจ้าชู้หรือเปล่า แล้วดูหนุ่มๆ ก็เหมือนจะอึ้งเล็กน้อยกับคำถาม ยืนยันกันทุกคนว่าไม่มีใครในวงนี้เจ้าชู้เลย เอาแต่มองหน้ากันแล้วหัวเราะกันใหญ่ “ผมว่าเรื่องเจ้าชู้มันอยู่ในผู้ชายทุกคน แต่ว่าคำว่าเจ้าชู้จะมีหลายแบบครับ เหมือนผ่านมาเยอะเลยเนอะ(ขำ) ผมว่าทุกคนมันไม่ได้ตั้งใจเลวหรอก แต่ในทุกๆ ครั้งที่เรามีแฟนอยู่แล้ว เราก็ไม่ได้ตั้งใจจะไปชอบอีกคน พอทำไปสักพักจะรู้สึกได้ว่ามันไม่ใช่เอง ใครจะอยู่ในสถานะแบบนี้ก็เลิกเถอะครับ”

 

ทำความรู้จักกันไปพอสมควรแล้วก็คงต้องบ๊ายบายหนุ่มๆ ทั้งสี่กันแล้ว แต่ก่อนไป โบนัสฝากทิ้งท้ายเล็กๆ น้อยๆ ถึงสาวๆ คลีโอที่อาจจะยังไม่เคยฟังผลงานของพวกเขามาก่อน “ใครที่ยังไม่เคยฟังหรือรู้จักวง De Flamingo อยากให้ลองให้โอกาสแล้วลองเปิดใจฟังดู เริ่มต้นจากเพลงล่าสุด แค่อีกครั้งเดียว ก็ได้ครับ ส่วนสำหรับแฟนๆ ที่ติดตามและสนับสนุนเรามาตลอด อยากให้อดใจรออีกนิด จะได้ฟังอัลบัมเต็มอัลบัมแรกจากเราแน่นอนครับ” ฟังเพลงแค่อีกครั้งเดียวของหนุ่มๆ แล้วก็อย่าลืมให้โอกาสวง De Flamingo อีกหลายๆ ครั้งกับซิงเกิลต่อๆ ไปของพวกเขาด้วยนะ รับรองไม่มีผิดหวังแน่นอนจ้า


 

Follow us: @cleothailand
HOROSCOPE