ใครๆ ในออฟฟิศก็รักเธอ watch and learn จากเพื่อนร่วมงานคนนั้นกันเถอะ - CLEO Thailand Online Magazine

ใครๆ ในออฟฟิศก็รักเธอ watch and learn จากเพื่อนร่วมงานคนนั้นกันเถอะ

อยากจะเลื่อนขั้น อยากจะให้ใครๆ ก็รัก ทำหน้าที่งานเราให้ดีคือสิ่งที่ต้องโฟกัสสูงสุด แต่อย่าลืมว่างานเรา เราไม่ได้ทำคนเดียว ยังมี ‘เพื่อนร่วมงาน’ อีกจำนวนหนึ่งที่ต้องทำด้วยกันเป็นทีม คนก็สำคัญไม่แพ้งาน ทำให้คนรักงานฉลุยแน่นอน

 

ชมคนอื่นบ้างในบางครั้ง

ทำตลอดก็จะดูไม่จริงใจแต่ใครๆ ก็อยากฟังเรื่องดีๆ เกี่ยวกับตัวพวกเขา ถ้าเรารู้จักสังเกตแล้วเห็นว่าวันนี้เพื่อนร่วมงานแต่งตัวมาดีกว่าทุกวันก็ชื่นชมซะหน่อย หรือแต่งหน้ามามากกว่าปกติก็เลือกชมสักส่วนนึง แต่อย่าเว่อร์มันจะดูเฟคแล้วเขาจะไม่อยากเชื่ออะไรเราอีก

ปรากฎตัวให้คนอื่นเห็น

คนจะชอบเราถ้าเราไม่น่ารำคาญ ไม่ถึงกับต้องเอะอะโวยวายหรือสร้างซีนให้ตัวเองเด่นตลอดเวลา แค่อย่าหายหน้าหายตาและร่วมจอยเวลาเขาคุยกันบ้าง คนที่หัวเราะด้วยกันจะรู้สึกดีต่อกันมากขึ้น

เป็นมิตร

เอมี่ คัดดี้ นักจิตวิทยาฮาร์วาร์ดบอกว่าในที่ทำงาน ทำงานดีแค่ไหนก็ไม่เท่ากับมีคนเห็นว่ามันดี และคนจะเห็นว่างานเราดีได้ก็ต่อเมื่อเขาชอบเรา ดังนั้นจงทำตัวเป็นมิตร ทำตัวน่ารัก รู้จักเข้าสังคมไว้ไม่เสียหาย

โดยเฉพาะกับพี่ยาม พนักงานต้อนรับ ฝ่ายบุคคล ฝ่ายไอที และคุณป้าทำความสะอาด คนเหล่านี้คือผู้ช่วยชีวิตที่แท้จริง!

 

 

Do! จงฟัง

อย่ามัวแต่นั่งทำงานงกๆ ให้อารมณ์บ้าง สังเกตคนอื่นบ้าง ถ้าคนข้างๆ ดูเครียดๆ ลองกระซิบถามเขาดูว่าเธอเป็นอะไรรึเปล่า ถ้าเขาโอเคก็ดี แต่บางทีเขาอาจจะต้องการระบายความรู้สึกบางอย่างออกมา หรือว่าอาจจะต้องการความคิดเห็นเกี่ยวกับบางอย่างแต่ไม่กล้าถามก็เป็นได้

Don’t! นินทา

ถึงจะห้ามยากแต่นี่คือกฎสำคัญ ถ้าเราห้ามปากเราให้ดูอะไรทันทีที่คิดได้เราจะนับถือตัวเองได้มากขึ้น อย่าพูดอะไรเกี่ยวกับเพื่อนร่วมงานหรือใครก็ตามที่เกี่ยวข้องกับพวกเขาลับหลัง ถ้าเราไม่กล้าพูดต่อหน้า! หรือแม้แต่เม้าคนหนึ่งให้อีกคนฟัง มันจะทำให้คนอื่นไม่แน่ใจว่าเราอาจจะทำกับเขาบ้างก็ได้

 

Lunch Rules

+ ไม่ว่าจะเป็นเวลาไหนก็ตาม โดยเฉพาะเวลาเช้าตรู่ถ้าเราเห็นว่าเพื่อนร่วมงานกำลังหม่ำอะไรสักอย่าง รอให้เขาจัดการให้เสร็จซะก่อนแล้วค่อยไปพูดเรื่องงาน

+ ถ้าจริงๆ แล้วเบื่อบทสนทนาระหว่างมื้ออาหารกลางวันกับแก๊งเพื่อนร่วมงานมาก หรือเป็นคนรักสันโดษ ร่วมกลุ่มกับพวกเขาบ้างเป็นบ้างโอกาส เขาจะได้ยังรู้สึกดีกับเรา

+ วันไหนที่พวกเขาออกไปดริ้งก์กันหรือกินข้าวหลังเลิกงานไปกับเถอะถ้าไม่ติดอะไรจริงๆ จะได้สนิทกันมากขึ้นซักนิดนึงก็ยังดี

อย่ากลัวที่จะขอความช่วยเหลือ

เราไม่ได้ตัวคนเดียว ขณะที่ทำงานที่ตัวเองถนัดอยู่เราก็สามารถขอความช่วยเหลือจากเพื่อนร่วมงานในด้านที่เขาถนัดบ้างเป็นบ้างครั้ง นี่คือสิ่งที่เขาเรียกว่า ทีมเวิร์ค

อย่ากลัวที่จะทำผิดพลาด

เราเรียนรู้จากความผิดพลาดเสมอ แต่ไม่ใช่พลาดซ้ำพลาดซาก พอพลาดบ้างแล้วเรารู้จักเรียนรู้ เชื่อมั๊ยว่ามันจะทำให้ครั้งต่อไปดีขึ้น คนที่ไม่เคยพลาดเลยจะมั่นใจในตัวเองเกินไปจนพลาดครั้งใหญ่จนพังไม่เป็นท่า

Follow us: @cleothailand
HOROSCOPE