เธอเจอสิ่งที่รักในวันที่มีลูกเป็นของตัวเอง ลุยแบรนด์เสื้อผ้าเด็กจนเข้าตาเซเลปแถวหน้า - CLEO Thailand Online Magazine

เธอเจอสิ่งที่รักในวันที่มีลูกเป็นของตัวเอง ลุยแบรนด์เสื้อผ้าเด็กจนเข้าตาเซเลปแถวหน้า

บางคนอาจเริ่มต้นทำตามความฝัน หาสิ่งที่รักเจอตอนที่ยังใช้ชีวิตโสด แต่กับบางคน ความฝันเริ่มเห็นเป็นรูปร่างขึ้นหลังได้มีนางฟ้าตัวน้อย อย่าง อีฟ – กีรดา ส่งวัฒนา เทเล่อร์ วัย 26 ปี เธอได้เจอสิ่งที่รัก ทำแบรนด์เสื้อผ้าเด็กที่ออกมาแค่คอลเลคชั่นแรกก็ฮอตติดตลาด ด้วยดีไซน์เก๋ๆ ผสมกับความหวานแบบวินเทจ

 

จบเอกการตลาด โทจิตวิทยา แต่มาทำงานแฟชั่น

อีฟไม่เคยลงเทคคอร์สด้านการออกแบบมาก่อน แถมยังเรียนจบด้านการตลาดมาด้วย แต่ใช้วิธีครูพักลักจำจากธุรกิจของที่บ้านมาใช้กับแบรนด์ของตัวเอง “ที่บ้านมีธุรกิจเป็นแบรนด์ Flynow แล้วพอเรียนจบก็มาช่วยที่บ้านเลย เราเติบโตในวงการแฟชั่นมาตั้งแต่เด็ก อีฟว่ามันซึมซับมากกว่า เราเรียนรู้ตั้งแต่นั่งข้างดีไซน์เนอร์ ช่วยไดเร็คการออกแบบไปถึงบริหารงานหน้าร้าน อีฟเป็นคนชอบศิลปะชอบวาดรูปด้วย แต่จากการเรียนการตลาดก็ช่วยได้เยอะในการทำธุรกิจ ส่วนจิตวิทยาก็จะศึกษาพวกพฤติกรรมคน อีฟว่ามันสัมพันธ์กับการดีไซน์ และการขาย”

 

Art Exhibition ครั้งแรกตอนอายุ 23 กับยอดขายเป็นล้าน

หลังเรียนจบคุณพ่อ และคุณลุงเห็นแววด้านศิลปะของอีฟ เลยเสนอไอเดียจัดแสดงงานศิลปะภาพครั้งแรก งานนี้เธอขายภาพได้เงินไปเป็นล้าน “เมื่อตอนอายุ 23 ปี ได้มีโอกาสจัดงานแสดงเดี่ยว ชื่อ Transcendence ตอนนั้นก็ประสบความสำเร็จเหมือนกัน ปกติเวลาศิลปินเปิดแสดงครั้งแรก ขายงานได้สองสามชิ้นก็ถือว่าเยอะแล้ว แต่ของอีฟมีผลงานเกือบยี่สิบชิ้น ขายได้เกือบหมด และมีลูกค้าจากต่างประเทศมาสนใจด้วย อีฟถือว่ามันเป็นจุดเริ่มต้นของการที่เรารู้สึกถึงความสำเร็จทีได้มาจากตัวเราเอง”

 

 

 

 

 

 

ไม่มีลูกสาว ก็ไม่มีแบรนด์ Rosie in boots

หลังอีฟคลอดพิปป้า ลูกสาวสุดน่ารักตอนอายุ 24 ปี เธอหันมาสนใจทำแบรนด์เสื้อผ้าเด็กที่ดีไซน์เองแทน “ตอนแรกไม่เคยสนใจเลย แต่พอมีลูกสาว ก็อินมาก เราก็คิดว่าทำไมไม่ลองทำชุดที่เราดีไซน์เองเลยล่ะ ส่วนชื่อ Rosie in boots ก็คิดว่าเราน่าจะสร้างตัวละครที่ดูเฟรนด์ลี่สักตัว ให้เข้ากับแบรนด์เด็ก ก็เลยเลือกเป็นลูกม้า ใส่บูทให้มัน เงาๆ สีแดง ก็เลยเป็นที่มาของชื่อแบรนด์” ที่จะเห็นอยู่ในลายผ้า เป็นซิกเนเจอร์ที่อีฟวาดเองกับมือ

 

 

งานนี้เธอใช้เงินเก็บที่มีเอามาลงทุนเอง ตั้งใจเลือกสิ่งที่ดีที่สุด “ผ้าที่ร้านใช้จะเป็นผ้าคอทตอนร้อยเปอร์เซ็นต์ หรือผ้าชนิดอื่น อย่าง ชีฟองและซาติน แต่ซับในทุกตัวต้องเป็นผ้าคอทตอนร้อยเปอร์เซ็นต์ เรื่องแพทเทิร์นก็ต้องคำนึงถึงสรีระเด็ก คำนึงถึงเข่า จั๊พตรงเอวยังไง ใส่ออกมาแล้วน่ารักรึเปล่า”

 

ชุดเด็กต้องกระแดะ

ดีไซน์เสื้อผ้าเด็กของแบรนด์นี้ไม่ใช่แค่ได้อินสไปร์จากสิ่งที่เด็กชอบ แต่ดีไซน์เว้าหลัง เผยผิวนุ่มของเด็กคือสิ่งที่เธอใส่ลงไปในแต่ละชุดด้วย “อีฟชอบทำชุดที่มันดูกระแดะ เพราะเวลาเด็กใส่แล้วมันดูก๋ากั่น ใส่แล้วมันน่ารัก น่าหมั่นเขี้ยว บางครั้งเราเอาแบบของผู้ใหญ่มาย่อส่วน แบบเซ็กซี่ มาย่อส่วน อีฟว่าเวลาเราเห็นเนื้อเด็ก มันจะดูน่ากอดน่าจูบ”

 

นอกจากความน่ารักน่าหยิกแล้วยังมีความหรูหรา วินเทจแฝงอยู่ด้วย “จะมีความเป็นวินเทจ คลาสสิค จะมีความเป็นยุโรป แล้วก็จะมีดีไซน์แบบแฟนตาซี อย่างบางชุดที่เป็นผีเสื้อ เราต้องคำนึกถึงน้องด้วยว่าเด็กชอบอะไร อยากจะใส่ความสนุกเข้าไปด้วย ส่วนพวกเจ้าหญิงก็เป็นความชอบส่วนตัว แมทช์กับสีพาสเทลให้มันออกมาดูแปลก”

 

เหตุผลที่ต้องลงทุนกับเสื้อผ้าเด็กราคาแพง

เพิ่งทำออกมาได้คอลเลคชั่นเดียวก็ปังจนเซเลปหลายคนเลือกซื้อให้ลูกใส่ ทั้งน้องเป่าเปา ลูกสาวกุ๊บกิ๊บ สุมนทิพย์ และน้องมายู ลูกสาวเมย์ กำเนิดพลอย เห็นราคาชุดสูงขนาดนี้ อีฟบอกว่ามันแลกมาด้วยความคุ้มค่าบางอย่าง “อีฟคิดว่าชุดแพงไม่แพงมันมีความต่างกัน อย่างชุดแพง มันจะมีคุณภาพแฝงที่เขาไม่ได้บอกเรา เหมือนเขาแอบดูแลลูกเราไปด้วย อย่างเช่นคุณภาพเนื้อผ้าที่ใช้ การตัดเย็บ และตะเข็บ อีฟเคยซื้อของถูกให้น้องแล้วไม่มีซับใน แล้วผ้าคันมาก อีฟว่าเป็นเรื่องของคุณภาพมากกว่า ถ้าชุดแพงยังไงก็ใส่สบาย”

 

 

แฟชั่นคือมายา

จากประสบการณ์คนที่โตมาในแวดวงแฟชั่น อีฟได้เห็นมุมมองที่ทำให้แฟชั่นมีอิทธิพลกับคน “อีฟคิดว่า แฟชั่นมันคือมายาที่เราสร้างตัวตนกับความเชื่อ แฟชั่นเป็นสื่ออย่างนึงที่คนสวมใส่ ถือเพื่อปลดปล่อยความเป็นตัวตนของเขาออกมา ในวงการแฟชั่น คู่แข่งเยอะมาก โดยเฉพาะในปัจจุบันที่มีโซเชียลมีเดีย ก็ทำให้ธุรกิจแฟชั่นเข้าถึงตัวผู้บริโภคง่ายขึ้น เดี๋ยวนี้เป็นนักเรียนแฟชั่นจบมาก็ขายได้แล้ว ถ้าเราจะประสบความสำเร็จ เราต้องทำให้ตัวตนของเราชัดเจน และแตกต่าง”

ไม่ใช่แค่ความแตกต่าง และแบรนด์ดิ้งเท่านั้น แต่คนทำแฟชั่นยังต้องเป็นเฟืองที่หยอดน้ำมันตลอดเวลา “แฟชั่นมันเหมือนเฟือง เราต้องแอคทีฟตลอด ถ้าเราอ่อนแรง เราจะแพ้เขาแล้ว คนที่ทำงานในวงการแฟชั่น เฟืองเขาต้องหมุนเร็วตลอด เราต้องตื่นตัว แอคทีฟ ต้องเป็นคนที่อัพเดทตัวเองอยู่เสมอ”

 

อยากพิสูจน์ตัวเอง ลองยืนโดยที่ไม่มีปีก

แม้ว่าชีวิตจะฟังดูเข้าที่เข้าทาง มีธุรกิจแฟชั่นของครอบครัว แต่สำหรับเธอ หนึ่งในแรงผลักดันของชีวิต คืออยากพิสูจน์ว่าตัวเองทำได้ “เคยมีคนบอกเราว่า ทำไปเดี๋ยวก็เจ๊ง เราเลยอยากพิสูจน์ตัวเอง ลองยืนโดยที่ไม่มีครอบครัวหนุนหลัง หลายคนคงคิดว่าเราทำแบรนด์เสื้อผ้าเด็ก ที่บ้านทำ Flynow ก็คงง่ายแล้ว อยากบอกว่าธุรกิจนี้ อีฟเองก็เริ่มจากศูนย์เหมือนกัน ตั้งแต่แรกเงินทุนก็เป็นเงินทุนตัวเองล้วนๆ ถ้าเกิดอะไรขึ้นเราก็เจ็บเอง ลงทุนเองเจ็บเอง จริงอยู่ที่ธุรกิจ Flynow อาจใช้ลิ้งค์ได้ว่าเราเป็นลูกหลาน แต่พอมาอยู่ในสนามรบจริง อีฟว่ามันวัดที่ธุรกิจใครธุรกิจมัน ถ้าคุณไม่เจ๋งจริง คุณก็อยู่ไม่ได้”

 

 

ถ้าทำอะไรแล้วทำไม่ดีก็ไม่ต้องทำ

หลังลองทำแบรนด์เสื้อผ้ามาได้สักพัก อีฟบอกเลยว่างานนี้เธอใส่ใจทุกรายละเอียด รู้แค่ว่าถ้าจะทำ ต้องทำให้ดี “อีฟต้องการให้รายละเอียดทุกอย่างมันออกมาเพอร์เฟคด้วย เราจะไม่ข้ามจุดเล็กๆ เราอาจคิดว่าไม่เป็นไร แต่ลูกค้าเห็น แล้วอีฟเป็นคนไม่ชอบยอมแพ้ ถ้าทำอะไรต้องทำให้สำเร็จ เพราะคุณลุงเคยบอกว่า ถ้าทำอะไรแล้วทำไม่สุด อย่าทำ ถ้าทำแล้วต้องทำให้ดีที่สุด

สำหรับอีก การจะทำอะไรสักอย่างให้ประสบความสำเร็จ นอกจากจะต้องใส่ใจรายละเอียดแล้ว ยังต้องมีแพชชั่นแรงๆ เพื่อใช้เป็นแรงผลักดันด้วย “สำคัญที่สุดน่าจะเป็นแพชชั่น หลายๆ คนที่ประสบความสำเร็จบนโลกนี้เพราะเขามีแพชชั่นที่สูงมาก เพราะแพชชั่นจะขับเคลื่อนทุกอย่าง มันก็จะมีอุปสรรคค่อยๆ ผุดขึ้นมาทีละอย่าง แต่ถ้าเรามีแพชชั่น เราจะรู้สึกเหมือนแบรนด์นี้เป็นลูกของเรา อยากเห็นวันที่คลอดออกมา วันที่ตอบโจทย์ลูกค้า พอทำสำเร็จ มันก็มีความสุข”

 

กลยุทธ์การทำแบรนด์ของอีฟ กีรดา

ในการทำแบรนด์เสื้อผ้าเด็กของอีฟ เธอมีตัวช่วยเป็นกลยุทธ์จากคุณลุงของเธอ คุณสมชัย ส่งวัฒนา ซึ่งเธอได้เรียนรู้ในตอนที่ช่วยทำไฟน์นาว กลยุทธ์นี้แบ่งออกเป็น 4 ส่วน ส่วนละ 25 เปอร์เซ็นต์เท่าๆ กัน

  • ดีไซน์ ดีไซน์ของเราจะต้องตอบโจทย์ เจ๋ง แตกต่าง
  • คุมต้นทุนให้ได้ ถ้าหากสินค้าของเราต้นทุนสูงมาก ก็ไม่ประสบความสำเร็จ
  • มาร์เก็ตติ้ง ถ้าเรามีสินค้าดีมาก แต่ส่งข้อความไปหาลูกค้าไม่ได้ก็ไม่ประสบความสำเร็จ
  • การเงิน การทำบัญชี

 

เรียกว่าอีฟเป็นหนึ่งในผู้หญิงยุคใหม่ที่น่ายกย่องอีกคนหนึ่ง พยายามทำหน้าที่คุณแม่วัยสาว และเจ้าของธุรกิจให้ออกมาดีที่สุด ขอแค่มีแพชชั่นแรงๆ กับสู้ไม่ถอยก็ประสบความสำเร็จได้ ใครที่กำลังมองหาเสื้อผ้าเด็กดีไซน์น่ารักๆ ลองเข้าไปดูกันก่อนได้ที่ Facebook/Instagram : Rosie in boots 

Follow us: @cleothailand
HOROSCOPE