'พีชชี่' เธอโด่งดังจากคลิปสอนภาษา เจ้าของ #สตีเฟ่นโอปป้า การันตีความแรง!! จากยอดชมนับล้านวิว!! - CLEO Thailand Online Magazine

‘พีชชี่’ เธอโด่งดังจากคลิปสอนภาษา เจ้าของ #สตีเฟ่นโอปป้า การันตีความแรง!! จากยอดชมนับล้านวิว!!

By Meji

พีช – พิชญา ชัยชนะ หรือที่หลายคนเรียกว่า พีชชี่ เจ้าของคลิปสอนภาษา #สตีเฟ่นโอปป้า (สตีเฟ่น คือ แฟนหนุ่มสุดฮอตของพีชนั่นเอง)  และเธอเป็นหนึ่งในผู้ร่วมก่อตั้ง GoUni สถาบันให้คำปรึกษาสำหรับเรียนต่อ เบื้องหลังคลิปจะอินสไปร์ขนาดไหน เรามาอินไซด์จากเธอกัน

“การที่เรามาเรียนต่ออังกฤษไม่ได้แปลว่าทุกอย่างโรยด้วยกลีบกุหลาบเสมอไป มันจะมีความยากที่เราไม่ชิน สิ่งใหม่ๆ ที่เราต้องเจอ บางครั้งอาจรู้สึกว่าทำไมยากจัง แต่มันจะทำให้เราโต และสิ่งนี้แหละที่ทำให้คนไปเรียนต่างประเทศมีวิสัยทัศน์ที่กว้างไกล เพราะได้ไปเจอกับปัญหาที่มันต่างจากที่เคย ทำให้รับมือและปรับตัวได้เร็วกว่าคนอื่น”

 

จากจุดที่ทำคลิปลงยูทูปเล่นๆ กลายเป็นคลิปสอนภาษาสุดมันส์ (ชะนีพีชชี่ & สตีเฟ่นโอปป้า)

พีชเริ่มทำคลิปเมื่อปี 2014 ตั้งแต่ยุคโซเชียลแคมจนถึงวันนี้ 3 ปีแล้ว แต่หลังจากยุคโซเชียลแคมก็ยังอัพคลิปลงยูทูปเรื่อยๆ ยอดคนดูมีมาตลอด พีชเล่าว่า “ไม่ได้ทำจริงจังเหมือนยูทูปเบอร์นะ อยากจะลงตอนไหนก็ลง  ซึ่งเธอก็ทำธุรกิจของตัวเองเป็นหลัก การทำยูทูปเป็นงานอดิเรก ทำมาเนิบๆ มันก็ค่อยๆ โต และไม่คิดว่าตัวเองเป็นคนดัง คลิปส่วนใหญ่ที่ทำเป็นเรื่องที่ทำสนองตัวเองบ้าง เรื่องที่เพื่อนๆ คนดูเสนอมาบ้าง ซึ่งพีชเป็นคนทำเองทั้งหมด จึงไม่อยากซีเรียสกับการทำคลิปมาก” และนี่เป็นจุดหนึ่งที่ทำให้หลายคนไม่พลาดที่จะชมคลิปของเธอ

เราชอบไอเดียของพีชที่ว่า มีเป้าหมายอยู่สองอย่างที่ทำคลิปลงยูทูป คือ อยากเก็บทุกอย่างไว้เป็นความทรงจำ เป็นไดอารี่และเพื่อแชร์ประสบการณ์ที่เธอเคยไปเรียนต่ออังกฤษ  แต่จากความไม่ตั้งใจนี่แหละ ทำให้ความเรียลและความสนุกมันเกิดขึ้น กลายเป็นคลิปที่ฮอตสุดๆ เวลานี้เลย

 

เริ่มเป็นที่รู้จัก….

ผู้หญิงคนนี้ไม่เคยคิดว่าตัวเองดัง เธอเริ่มเปิดเพจจริงจังเมื่อไม่นานมานี้เอง  และเพียงเพื่อให้ติดต่อกับคนที่สนใจ GoUni ได้ง่ายขึ้นเท่านั้น “เริ่มรู้สึกจริงๆ คือครั้งแรกที่กลับมาไทยกับสตีเฟ่นเมื่อปี 2014 เราลงสนามบินมา แล้วพอเดินเข้าไปในสตาร์บัคส์ มีน้องเข้ามาทักว่า พี่ที่เป็นแฟนสตีเฟ่นโอปป้าใช่มั้ยคะ เขาอาจจะจำชื่อเราไม่ได้แค่จำสตีเฟ่นได้เราก็ดีใจแล้ว  เวลาไปเที่ยวก็เริ่มมีคนมาขอถ่ายรูปบ้าง ก็เขิลๆ นิดนึง”

 

#สตีเฟ่นโอปป้า

ด้วยหน้าตาที่ดูฝรั่งจ๋าของสตีเฟ่น เรายิ่งนึกไม่ออกเลยว่าชื่อสตีเฟ่นโอปป้านั้นมาจากไหน  “เริ่มมาจากคลิปลงรูปตอนที่จะไปเที่ยวกันกับสตีเฟ่น แล้วเขาก็แต่งตัวเหมือนกับโอปป้าเกาหลี  ปกติสตีเฟ่นไม่เล่นโซเชียลมีเดียอะไรเลย เวลาลงรูปในโซเชียลแล้วอยากแท็กเขา ไม่รู้จะทำยังไงเลยใช้ #สตีเฟ่นโอปป้า  รู้สึกดีนะที่คนให้ความสนใจสตีเฟ่นมาก ถึงแม้บางครั้งอาจจะมากกว่าเรา 555 แต่แค่นี้ก็แฮปปี้แล้ว และกว่าเขาจะรู้ตัวว่าคือ สตีเฟ่นโอปป้า ก็ผ่านไปหลายเดือนละ”

 

เทรนด์ฮิต ทวิตเตอร์ ไม่เคยพลาด!

ถึงแม้ตัวพีชจะอยู่ที่อังกฤษซะส่วนใหญ่  แต่เทรนด์ในเมืองไทย เจ้าตัวก็ไม่เคยพลาด พีชรู้เรื่องที่เกิดขึ้นในเมืองไทยเร็ว เพราะเล่นทวิตเตอร์นี้แหละ “ถ้าเราเล่นเป็นมันมีเสน่ห์แบบบอกไม่ถูกเลยนะ ข่าวบนทวิตเตอร์อัพเดทเร็วมาก เวลาดราม่าก็เร็ว ซึ่งระบบแฮทแท็กก็เริ่มมาจากทวิตเตอร์ เวลามีเรื่องอะไรกำลังอิน กอสซิปดาราคนไหน เรารู้หมดเลย เวลาทำคลิปทำให้เราคุยสนุกขึ้นด้วย เหมือนอยู่เมืองไทย”

 

พีชชี่ & สตีเฟ่นโอปป้า

เกือบทุกคลิปของพีชจะมีสตีเฟ่นนั่งอยู่ข้างๆ ซึ่งพีชเล่าว่าที่ต้องให้สตีเฟ่นเข้ามาร่วมแจมในคลิปด้วย เกิดจากความเขิลกล้อง ที่ไม่กล้าอัดคลิปคนเดียว “เคยมีครั้งนึง เอากล้องออกมานั่งอัด ทำไปได้สักพักแล้วเทเลย เพราะมันไม่รอด 5555 ต้องให้สตีเฟ่นมานั่งด้วยตั้งแต่ต้นจนจบ ช่วงหลังๆ ที่ทำเป็น VLOG เริ่มทำได้บ้าง แต่ถ้าเป็นคลิปนั่งหน้ากล้องคนเดียวไม่ได้เลย”

คลิปสนุกๆ ที่เราเห็นส่วนใหญ่สาวพีชเธอคิดคอนเทนต์เองคนเดียว บางคลิปสตีเฟ่นช่วยออกไอเดียบ้าง ซึ่งการทำงานร่วมกันของสองคนนี้ดูเข้าขากันมาก จนเราอยากรู้เหลือเกินว่าเคยมีปัญหาในการทำคลิปบ้างมั้ย “เวลาถ่ายคลิปด้วยกันก็จะมีปัญหานิดหน่อย เช่น บางครั้ง สตีเฟ่นจะหาวบ่อย 555 ไม่รู้จะหาวอะไรมากมาย หรือบางทีให้มุ้งมิ้งบ้าง ก็จะมีความดื้อ แต่ก็ไม่ได้แก้นะคะ เพราะมันกลายเป็นเสน่ห์ของสตีเฟ่น ความก่งก๊ง ความมึนๆ ความไม่เล่นด้วย และทุกครั้งที่พีชถ่ายคลิปจะไม่มีสคริปต์เลย เน้นความเรียล อยากทำอะไรก็ทำ อาศัยอานุภาพการตัดต่อเอาค่ะ 55”

 

คาแรกเตอร์ที่แตกต่าง สร้างความน่าสนใจ

พีชตอบแบบฮาๆ ว่า ต้องยกความดีความชอบให้สตีเฟ่นด้วย เพราะหลายคนชอบในความเป็นสตีเฟ่นโอปป้ามาก พอมารวมกันกับสาวไทยอย่างพีชเลยกลายเป็นความสนุกที่ไม่เหมือนใคร “คาแรกเตอร์ก่งก๊งๆ ของสตีเฟ่น คอนทราสกันกับชะนีไทยเพี้ยนๆ แบบพีช เป็นส่วนผสมที่ลงตัวแบบงงๆ และพีชทำวีดิโอแบบที่คิดว่าถ้าเป็นเราก็อยากดูแบบนี้แหละ เราสนุกกับสิ่งที่ทำ สนุกกับคอนเทนต์ของพีช แล้วคนดูคงสัมผัสได้ เป็นความรู้สึกเหมือนเพื่อนมาเล่าให้ฟังมากกว่า”

 

เน้นความเรียล คอนเทนต์สนุก และต้องซื่อสัตย์กับคนดู

หลายครั้งที่เราเห็นการขายแบบฮาร์ดคอร์ผ่านช่องยูทูปของตัวเอง จนบางครั้งความเป็นตัวตนของคลิปนั้นหายไป แต่ พีชชี่&สตีเฟ่นโอปป้า กลับมีความเรียลที่ต่างออกไป ถ้าใครเคยดูคลิปดิวเบอร์รี่ เชื่อว่าหลายคนคงอยากจะพุ่งตัวไปซื้อมาชิมซะเดี๋ยวนั้น  และด้วยความเป็นพีชเธอเลือกที่จะดีไซน์จากความพึงพอใจของตัวเองเป็นหลัก แล้วค่อยๆ เอาโปรดักท์มาผสมให้สอดคล้องกับคลิป  เธอบอกว่าบางทีก็แอบยากเหมือนกัน  เพราะบางครั้งความต้องการของคนผลิตงานและแบรนด์อาจไม่ตรงกัน ต้องใช้ความเชื่อใจ และสิ่งสำคัญที่พีชยึดมาตลอดคือ ความซื่อสัตย์กับคนดู ทำคอนเทนต์ที่คนดูสนุกด้วยและไม่ขายจนเกินไป ซึ่งคนดูเขารับได้ถ้าเป็นโฆษณาที่ไม่เฟค พอทุกรีแอคชั่นมันเรียล คอนเทนต์สนุก คนดูจะไม่รู้สึกอึดอัด

 

 

ใครอยากไปเรียนต่อที่อังกฤษ ต้องถามเธอ

จากที่พีชได้เล่าให้เราฟังว่าเธอมีธุรกิจที่ทำร่วมกันกับเพื่อนด้วย เรียกกันว่า ‘GoUni’  เป็นช่องทางให้คนที่สนใจจะไปเรียนต่ออังกฤษ เข้ามาขอคำปรึกษา ซึ่งพีชจะดูแลหลักๆ ที่อังกฤษและไทย มีน้องๆ ที่สนใจจากหลายประเทศเข้ามาอยู่ในความดูแล  ส่วนใหญ่จะเป็นไทย ลาว กัมพูชา และจีนมากที่สุด  ซึ่งก็ไม่ได้ให้คำปรึกษาแค่ที่ประเทศอังกฤษที่เดียว มีประเทศอื่นๆ ด้วย เเละด้วยความที่เธอมีออฟฟิศอยู่ที่อังกฤษ จึงเน้นที่ประเทศอังกฤษซะส่วนใหญ่ จะได้เทคแคร์ดูแลทุกคนได้เต็มที่

 

ทำไมต้อง GoUni

บางคนอาจจะสงสัยว่า ถ้าหาข้อมูลเองจะแตกต่างจากการขอคำปรึกษาที่ GoUni ยังไงละ “จริงๆแล้ว ถ้ามีเวลา มีข้อมูลที่มากพอ ก็สามารถหาเองได้ แต่พีชเชื่อว่า ในการหาข้อมูลของทุกคนต้องไปถามรุ่นพี่ เพื่อนหรือคนที่เคยไปมาบ้าง ซึ่งถ้าเข้ามาปรึกษากับGoUni เราก็สามารถคอนเนคกับนักเรียนที่เคยไปมาแล้วได้เลย เพราะที่ปรึกษาทุกคนเองก็จบมาจากที่อังกฤษ มีประสบการณ์ใช้ชีวิตมาแล้ว ประกอบกับตัวพีชอยู่อังกฤษด้วย ถ้าคนที่หาข้อมูลเองเขาก็จะมีข้อมูลแค่จากทางฝั่งไทย แต่ถ้าเขาติดต่อเรา เขาอยากรู้อะไรทีมไทยก็จะประสานกับอังกฤษแล้วต่อสายตรงกับทางมหาวิทยาลัยให้ได้เลยทันที เรามีทีมงานที่ถูกเทรนด์มาสำหรับคนที่ไม่รู้จะเริ่มต้นยังไง ตั้งแต่ดำเนินการเรื่องเอกสาร ทำการสมัคร ช่วยติดต่อกับทางมหาวิทยาลัย ส่งเอกสาร แล้วโอนไปทางทีมอังกฤษให้ดูแลต่อ คอยติดตามผล ถ้าเกิดปัญหาอะไรทางทีมจะเป็นคนประสานงานให้ พอทางมหาวิทยาลัยตอบรับ เราจะเข้ามาดูแลเรื่องวีซ่า จองตั๋วเครื่องบิน และพอไปถึงอังกฤษปุ๊บ จะมีทีม GoUni คอยเวลคัมคอลกับน้องๆ อัพเดทชีวิตว่าเป็นยังไงบ้าง และพยายามจัดกิจกรรมให้ทุกคนเข้ามามีส่วนร่วมด้วยกัน”

 

ส่วนใครที่สนใจก็อินบ็อกเข้ามาปรึกษากับ GoUni ได้เลย ตั้งแต่อายุ 11 ปี ขึ้นไป ส่วนใหญ่น้องๆ จะไปเรียนภาษาช่วงปิดเทอมกัน ถ้าในวัยมหาวิทยาลัยมักไปเรียนต่อ ป.โท เด็กกว่านี้ก็มี 7-8 ปี ซึ่งอายุก็ไม่ใช่ปัญหานะ เพราะพีชบอกเราว่าเคยมีนักเรียนของ GoUni อายุ 40 กว่าด้วยละ

 

รางวัลที่แสนคุ้มค่า

เราฟังเรื่องราวจากพีช แล้วยิ่งทำให้รู้ว่าสิ่งที่เธอทำมันมากกว่าคำว่า  ‘ธุรกิจ’ แต่เป็น ‘ครอบครัว’  จากที่เธอเคยเป็นเด็กที่ไปเรียนเมืองนอกมาก่อน รู้ว่าบางครั้งเอเจนซี่ก็มักจะเชียร์ให้เด็กไปเรียนในที่ต่างๆ แต่ไม่ได้ดูความต้องการของเด็กเป็นหลัก  GoUni จึงอยากเป็นศูนย์กลางที่ให้ข้อมูลจากทุกทาง ทั้งทางโรงเรียน มหาวิทยาลัย หรือประสบการณ์จากน้องๆ ที่เรียนอยู่จริง เพื่อเป็นประโยชน์กับคนที่อยากไปเรียนต่อมากที่สุด และอยากให้มองว่าการไปเรียนต่ออังกฤษ ไม่ใช่เรื่องยาก หรือไกลตัวเลย และความจริงแล้วงานที่เธอทำไม่ได้เงินอู้ฟู่เลยนะ ทุกคนทำงานด้วยใจ บางครั้งเหนื่อย แต่พอได้เห็นความสำเร็จของน้องๆ ที่อยู่ในความดูแล ความเหนื่อยมันหายไปเลย

“มีน้องคนหนึงที่พีชสนิท เรียนไทยมาตลอด ไม่เคยไปต่างประเทศเลย สอบ IELTS ครั้งแรกได้ 4  ซึ่งโดยทั่วไปถ้าไปเรียนต่อต้อง 6 – 6.5 เขาต้องไปสอบเรื่อยๆ จนในที่สุดได้ไปเรียน Computer Science ที่อังกฤษ ด้วยความที่เราสนิทกันก็แอบห่วง ช่วงแรกจะโทรคุยทุกวัน เพราะเขาเห็นเราเป็นเพื่อนด้วยจึงคุยได้ทุกเรื่อง จนวันที่เรียนจบ เห็นเขาใส่ชุดกาวด์ มีบริษัทในอังกฤษมาเสนองานให้  นึกย้อนไปจากจุดแรกที่เจอกัน ภูมิใจมากเลยนะ เหมือนเป็นรางวัลให้มีพลังทำงานต่อ”

 

“อยากเก่งอังกฤษ ต้องพูดให้เยอะ!”

พีชขำและบอกกับเราว่า เหมือนตอบแบบกำปั้นทุบดินนะ แต่มันคือเรื่องจริง อยู่เมืองไทยอาจจะได้พูดน้อยกว่า แต่ถ้าเราพอมีกำลังเงิน ก็แนะนำให้ไปเรียนเพราะมันช่วยเปิดโลกและทำให้ปรับตัวเก่งขึ้นด้วย “เราอาจจะเป๊ะทฤษฎีมาก แต่ไม่เคยพูดเลย ยังไงก็พูดไม่คล่อง ซึ่งตัวพีชเองไปเรียนอังกฤษใหม่ๆ ก็ไม่ได้พูดเก่งมาก แต่พออยู่ไปเรื่อยๆ ได้พูดทุกวัน มันจะชิน ลื่นไหลพูดได้เอง และตอนที่เริ่มก่อตั้ง GoUni ก็ไม่มีคนไทยเลย จึงทำให้เราได้ใช้ภาษาตลอดเวลา เคล็ดลับคือ พูดให้เยอะๆ ”

 

ความเซลฟ์ แบบเด็กนอก

อีกสิ่งหนึ่งที่เราเห็นในตัวพีชแล้วชอบ คือความกล้าที่จะพูด เธอมีความมั่นใจในแบบฉบับของเด็กนอก แต่ยังคงความอ่อนน้อม น่ารักแบบไทยๆ  ซึ่งเราว่าเป็นตัวอย่างที่ดีมาก พีชบอกว่านี่เป็นสิ่งสำคัญเลยที่ทำให้เด็กที่เคยไปเรียนเมืองนอก ต่างจากเด็กทั่วไป แต่ก็ต้องใช้ให้ถูกกาละเทศะ ถูกสถานที่ด้วยนะ เพราะในบางวัฒนธรรม ความเซลฟ์เกินไป อาจจะดูเป็นความก้าวร้าวได้

“เท่าที่เจอมา เด็กอังกฤษ จะค่อนข้างมีความมั่นใจในตัวเองมากกว่า ค่อนข้างกล้าแสดงออกกว่าเด็กไทย อาจจะเป็นเพราะวัฒนธรรมและค่านิยมที่ต่างกัน ซึ่งอังกฤษจะค่อนข้างเปิดในเรื่องความคิดอยู่แล้ว ถ้าเด็กคิดว่าสิ่งไหนดี น่าสนใจ ผู้ใหญ่ก็จะสนับสนุนความคิดเต็มที่ เขาไม่ได้มองว่าคุณเป็นเด็กแต่มองว่าเป็นคนๆ หนึ่ง เด็กจึงกล้าคิด กล้าลอง กล้าพูดตั้งแต่แรก พอเด็กเห็นว่าผู้ใหญ่ให้คุณค่าในตัวเขา เขาเองจะกล้าและโตได้ด้วยตัวเอง”

 

 

ก้าวต่อไป….

“ตอนนี้ชอบการทำ Vlog มาก เเล้วเราก็เริ่มมาจากสิ่งนี้ อยากเก็บไว้เป็นเมมโมรี่ที่สามารถกลับไปดูได้เรื่อยๆ และพีชยังมีอีกหลายหัวข้อที่อยากทำมากๆ อยากจะแชร์ให้เพื่อนที่ติดตาม เด็กไทยได้รู้อีกหลายอย่างเกี่ยวกับประเทศอังกฤษ ภาษาอังกฤษ และ cross-culture ต่างๆ เป้าหมายตอนนี้คืออยากทำไปจนกว่าจะหมดไอเดีย เพราะพีชรู้สึกว่ามันเป็นแพชชั่น เป็นสิ่งที่เรารัก และเราเริ่มทำเพราะอยากทำ วันไหนไม่มีความต้องการที่อยากทำแล้วก็อาจจะเลิก แต่บอกเลยว่ายาก เพราะเรายังอยากเห็นคนไทย เด็กไทยพัฒนาต่อไปเรื่อยๆ พีชเรียนรู้สิ่งใหม่ทุกวัน เราก็อยากให้ทุกคนได้เรียนรู้และโตไปพร้อมๆ กันด้วย”

 

ขอบคุณภาพจาก : https://www.facebook.com/iamsacross

HOROSCOPE