เสียงานไปแบบไม่ตั้งตัวไม่ใช่เพราะใคร แค่เป็นตัวฉันเอง - CLEO Thailand Online Magazine

เสียงานไปแบบไม่ตั้งตัวไม่ใช่เพราะใคร แค่เป็นตัวฉันเอง

ฟังดูเหมือนจะน่าภูมิใจที่แม้จะเสียบางอย่างไปแต่ยังรักษาความเป็นตัวเองเอาไว้ได้อยู่ แต่อย่าลืมดูที่ความจำเป็นนะ บางครั้งงานนั้นก็น่าเสียดายที่จะเสียไปแค่เราไม่ยอมปรับตัว จากการวิจัยคร่าวๆ สอบถาม

 

ด้วยเหตุผลดันใดถึงจะโดนให้ออกจากงาน

เห็นแก่ผลประโยชน์ส่วนตัวจนหน้ามืด บางทีบางบริษัทดันมีช่องโหว่ทำให้บางคนเห็นว่าเราอาจจะคว้าโอกาสนี้มาเป็นประโยชน์ได้ เงินนิดๆ หน่อยๆ เจ้านายอาจจะไม่สังเกตเห็น ไม่ต้องบริษัทใหญ่ กับกลุ่มคนเล็กๆ นี่แหละยิ่งมีโอกาสสูงกว่า

คนไม่มีวินัยเก่งแค่ไหนก็ไม่มีใครอยากทำงานด้วย มาทำงานสายไม่เท่าไหร่ แต่ส่งงานไม่ตรงเวลา มีอย่างเดียวที่เที่ยงตรงก็คือช่วงพักและตอนกลับบ้าน ความรับผิดชอบในงานไม่มีก็ถือว่าไม่คู่ควร

ไม่ใช่ก็คือไม่ใช่ พอได้ลองเบรนสตอร์มกันดูแล้วพบว่า ‘คนแปลก’ นี่แหละที่มีโอกาสเสี่ยงสูงที่จะถูกเชิญให้ออกหรือไม่ผ่านโปรฯ แล้วต้องแปลกขั้นไหน ใครจะกำหนด ก็คงเป็นคนส่วนใหญ่และเจ้านายที่มีอำนาจตัดสินว่าคนๆ นี้ไม่เหมาะกับเนื้องาน ช้าเกินไป ไม่มุ่งมั่น ไม่ยอมปรับตัว ก็ขอเชิญคุณเดินหน้าหางานใหม่ต่อไป

 

เสียแล้วเสียไปหาใหม่กันเถอะ!

เมลล์เป็นชื่อจริงหรือนามสกุลที่น่าเชื่อถือ อัพเดทเรซูเม่ และถ้าอยากจะดูน่าเชื่อถือขึ้นอีกนิด ทำนามบัตรส่วนตัวไปเลยเก๋ไก๋ เผื่อได้งานฟรีแลนซ์มาทำช่วงที่ไม่มีงานประจำ

ไม่พูดเรื่องติดลบกับที่ทำงานเก่า ถ้าเรายังไหวและไม่ได้เจอเรื่องรุนแรงจนเกินไป แต่ถ้าได้รับความไม่ยุติธรรมมาก็เล่าได้อย่างพยายามเป็นกลางมากที่สุด

แล้วถ้ายังไม่ได้งานใหม่ก็อย่าลืมไปปรึกษากรมแรงงาน เพราะช่วงที่เราตกงานและไม่ได้ออกด้วยความสมัครใจ เราควรจะได้เงินทดแทนระหว่างการว่างงานปีละไม่เกิน 180 วัน ร้อยละ 50 ของค่าจ้างเฉลี่ยซึ่งข้อมูลเหล่านี้ที่กรมแรงงานเขาจะแจ้งให้ทราบถึงสิทธิของเรา

HOROSCOPE