งานนี้ต้องเป็นของฉัน! ...ตอบคำถามสัมภาษณ์ยังไงให้ได้งาน - CLEO Thailand Online Magazine

งานนี้ต้องเป็นของฉัน! …ตอบคำถามสัมภาษณ์ยังไงให้ได้งาน

สัมภาษณ์งานใหม่ตื่นเต้นใช่มั๊ยล่ะ เขาจะถามอะไรแล้วเราต้องตอบอะไร ต้องแสดงความจริงใจให้สุดเลยหรือเปล่า เอ้า! บอกทริคให้ว่าบางคำถามเขาจะเดาได้ถึงทัศนคติเลย แล้วอย่างนี้ถามแบบนี้ต้องตอบยังไงให้ได้ไง

 

“คุณคิดว่าคุณเป็นคนยังไง”

มุมมองที่เรามีต่อตัวเราเองนี่สำคัญมากเวอร์ มันฟังดูธรรมดา แต่มันบอกอะไรได้หลายอย่าง ถ้านี่คือการสัมภาษณ์เพื่อให้ได้งานอย่าเพิ่งบอกว่าเราปาร์ตี้หนักแค่ไหน เวลาว่างชอบทำอะไร โอกาสดีๆ อย่างนี้เป็นช่วงที่เราจะบอกว่าเราเหมาะกับตำแหน่งนี้มากกว่าใครทั้งหมด ศึกษามาแล้วก่อนหน้าว่าบริษัทนี้เขาทำอะไร แล้วเราจะมีชัยไปกว่าครึ่ง

Don’t Miss! หาข้อมูลก่อนไปสัมภาษณ์ด่วน! ว่างานที่ทำเกี่ยวกับอะไร บริษัทนี้เขามีหลักอะไร เวปไซต์ แฟนเพจ ต่างๆ นานา ไม่ใช่ว่าไปแบบไม่รู้อะไรเลย ใสๆ ก็รับไม่ไหวเหมือนกัน

 

“ทำไมถึงลาออกจากที่ทำงานเก่า”

หยุด!!! โทษดินโทษฟ้าหรือโทษเจ้านายเก่าว่าทำไมเราถึงทนงานเก่าไม่ได้ พูดถึงข้อดีของที่ใหม่ดีกว่า บอกเขาว่าทำไมเราถึงอยากจะโยกย้ายไปสู่ที่ดีคิดว่าเหมาะกับเรามากกว่า อยากจะฝึกฝนสกิลใหม่ๆ ที่ไม่น่าจะได้จากที่อื่น

But! บางเรื่องบอกเป็นเหตุผลได้ว่าทำไมถึงต้องหางานใหม่ ที่เก่าลดคนหรือปิดกิจการไปเรียบร้อยแล้ว แต่อย่าขี้เม้าจนน่าขนลุก

 

“จุดแข็งและจุดอ่อนของคุณคืออะไร”

บอกไปเลยว่าเรามีดีอะไร! มีข้อดีอะไรที่จะทำให้ได้งานนี้แบบที่ผู้สัมภาษณ์คนไหนก็ทำแบบเราไม่ได้  ในส่วนของข้อเสียในตัวเราเลือกสิ่งที่เราสามารถปรับปรุงได้แบบไม่เสียหายจนเกินไป แต่เตือนไว้ว่าอย่าเวอร์พูดข้อดีจนเกินจริงและลืมตัวยกข้อเสียมาทั้งหมด

 

“เคยมีปัญหาในที่งานเก่าบ้างไหม แล้วแก้ไขยังไง”

ทุกคนเคยมีเรื่องขัดแย้งแม้จะเล็กน้อยในที่ทำงาน เพราะเราไม่สามารถแยกความรู้สึกส่วนตัวออกจากเรื่องงานกันได้ร้อยเปอร์เซ็นต์ เราไม่ต้องเล่ารายละเอียดออกมาเป็นเรื่องเป็นราว แต่ลองมองมันในมุมที่ดีแบบคนโลกสวย โฟกัสจุดที่เราสามารถรับมือแก้ไขกับมันได้และสิ่งที่ได้เรียนรู้จากเรื่องนี้

 

“ทำงานล่วงเวลาได้ไหม”

สาวยุคใหม่ทุกท่านทำใจไว้เลยว่า เข้าเก้าโมงเช้าออกหกโมงเย็นมันไม่มีอยู่จริงอีกต่อไป งานยุคใหม่ บริษัทใหม่ ตำแหน่งที่หลากหลายในยุคนี้ เราต้องปรับตัวเพื่อรับมือให้กับโลกที่หมุนไปอย่างรวดเร็วให้ได้ พร้อมทำงานนอกสถานที่และนอกเวลา รู้จักยืดหยุ่นแบบไม่ทำลายชีวิตเรา

Don’t wait! ถ้าคิดว่างานนี้คุ้มค่าแก่การเสียเวลาบางส่วนของชีวิตให้จริงๆ แล้วจะทำให้เราฮึดขึ้นสู้อีกครั้ง อย่ารอให้เขาต้องถาม แสดงออกให้รู้ว่าเราพร้อมจะสู้แค่ไหน

 

“แรงบันดาลใจของคุณคืออะไร”

คีย์ที่ต้องจำไว้เลยคือ ‘ความสำเร็จ’ เป็นสิ่งที่บันดาลใจเราให้เราอยากลงมือทำสิ่งดีๆ คนที่จะจ้างเราเขาอยากได้คนที่มุ่งมั่น พยายาม แม้ว่าจะเจออุปสรรคก็ต้องการคนที่ไปให้ไกลกว่าที่ตั้งเป้าเอาไว้

Do you know? คนที่ทำเพื่อผลงาน ความสำเร็จ น่าดึงดูดมากกว่าคนที่ทำเพื่อเงิน

 

“อยากทำในตำแหน่งไหน”

เบรคก่อนเลยถ้ากำลังจะบอกว่า “ตำแหน่งคุณแหละค่ะ” อย่างนั้นมันช่างห้าวหาญจนเกินไป แม้เรามีเป้าหมายนั้นก็ตาม ลองยกตัวอย่างคนที่อินสไปร์เรา คนที่เรายกย่องหรือพูดซอฟต์ลงว่า อยากทำอะไรประมาณไหน อยากทำได้เหมือนอย่างคุณเมื่อเราได้ฝึกฝนและมีประสบการณ์มากพอ

 

“มีคำถามอะไรเพิ่มเติมอีกไหม”

ตรงนี้แหละคือโอกาสทองของเรา ไม่ว่าเรามีความเห็นอะไร ต้องการอะไรพูดออกมาได้ตอนนี้ แต่ระวังนะไม่ใช่ทุกสิ่ง เลือกความจำเป็นที่สุดในชีวิต ลองสอบถามเกี่ยวกับงานและตำแหน่งนี้เผื่อว่ามีอะไรขัดกับความต้องการของเราจะได้แลกเปลี่ยนกันได้

Don’t forget to มั่นใจในทุกคำที่เอ่ยออกไป สิ่งที่เราอยากรู้อาจจะเป็นเรื่องเกี่ยวกับวัฒนธรรมองค์กร จะได้มองภาพออกว่าเราจะต้องเจอกับอะไรถ้าได้มาทำงานที่นี่

HOROSCOPE