เช็คให้ดี! ว่าตอนนี้เราทำร้ายผิวกันอยู่แบบไม่รู้ตัวรึเปล่า ?

เช็คให้ดี! ว่าตอนนี้เราทำร้ายผิวกันอยู่แบบไม่รู้ตัวรึเปล่า ?

เอ๊ะ! ทำร้ายอะไรยังไงนะ? มาเช็คกันดีกว่าว่า เรามีพฤติกรรมสุ่มเสี่ยงใด ที่เข้าข่ายว่ากำลัง ‘ทำร้ายผิว’ ของเราเองแบบที่ไม่รู้ตัวอยู่หรือเปล่า

 

1. นอนไม่ล้างหน้า 

ทำร้ายผิว

สาวๆ คนไหนที่ชอบนอนไม่ล้างเมคอัพ ยกมือขึ้นค่ะ ยอมรับซะดีๆ นะ จะบอกว่าการที่เรานอนไม่ล้างหน้า นอนทั้งเมคอัพเนี่ยตัวทำร้ายผิวเลย มันก่อให้เกิดสิวทุกประเภททั้งสิวเสี้ยน สิวอุดตัน สิวอักเสบ เพราะทั้งวันเราต้องออกไปเจอมลภาวะต่างๆ ความมันสะสม และแบคทีเรียอีกมากมาย บวกกับตัวเมคอัพที่สามารถทำให้เกิดสิวได้อยู่แล้ว ถ้าวันไหนขี้เกียจจริงๆ ล่ะก็แนะนำให้มี remover wipes ติดบ้านไว้ ชีวิตเราจะง่ายขึ้นมาก 

 

2. ชอบบีบสิว 

ทำร้ายผิว

 เวลาสิวขึ้นมันทรมานจิตใจเอามากๆ แต่การใช้มือบีบหรือแกะสิวเนี่ยมันไม่ใช่ทางออกที่ดีสักเท่าไหร่ เพราะเป็นสาเหตุของรอยดำ รอยแดง และร้ายไปกว่านั้นอาจจะทำให้เกิดหลุมสิวที่แก้ยากยิ่งกว่าอะไรดี เพราะฉะนั้นแล้วเวลาเป็นสิวอดทนไว้ ใช้เจลแต้มสิว ถ้าทนไม่ไหวหรือจำเป็นจริงๆ ไปหาหมอผู้เชี่ยวชาญจัดการให้จะดีที่สุด 

 

3. ชอบลองของใหม่

ทำร้ายผิว

เรารู้นะว่าหลายคนชอบลอง เห็นอะไรออกใหม่ก็น่าใช้ไปหมด การที่เราเปลี่ยนครีมหรือลองสกินแคร์บ่อยจนเกินไป เสี่ยงต่ออาการการแพ้ ละคายเคือง ผดผื่น  เพราะสกินแคร์บางอาจมีส่วนผสมที่ไม่เหมาะกับผิวหน้าของเรา ต่อไปจะลองอะไรใหม่ๆ เช็กส่วนผสมและเทสบนข้อมือก่อนก็ได้ ระวังกันด้วย

 

 4. ไม่ทาครีมกันแดด

ทำร้ายผิว

 สาวๆ หลายคนที่ไม่ชอบทาครีมกันแดด ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลอะไรก็แล้วแต่ ผลลัพธ์ที่ตามมามันอาจจะไม่เห็นผล แต่เมื่อเวลาผ่านไป UVA/UVB จะกลับมาทำร้ายคุณทั้งฝ้า กระ ริ้วรอย รู้แบบนี้แล้วทากันแดดกันไว้นะ

 

5. ดื่มแอลกอฮอล์

ทำร้ายผิว

 ขาดริงก์ทั้งหลาย Friday Night นี้ต้องพักก่อน เพราะการดื่มแอลกอฮอล์มากไปทำให้ผิวขาดน้ำ (dehydrated) ทำให้ริ้วรอยเกิดขึ้นเร็วกว่าปกติ ผิวลอกแห้งเสีย และหมองคล้ำ หากเลี่ยงไม่ได้จริงๆ แนะนำให้ดื่มน้ำเยอะๆ หลังตื่นนอน เพื่อลดอาการขาดน้ำ

 

6. อาบน้ำร้อนนาน 

ทำร้ายผิว

หลายคนคงไม่คิดว่าการอาบน้ำร้อนเป็นเวลานานๆ หรือแม้แต่การอาบน้ำอุ่นจะมีผลเสีย แต่จริงๆ แล้วการที่เราอาบน้ำร้อนเป็นเวลานานๆ จะทำให้ผิวชั้นนอกลอก ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้ผิวชั้นในแห้งแดง 

แตก และมีอาการคันเกิดขึ้น ทางที่ดีอาบน้ำอุณหภูมิปกติจะดีที่สุดน้า  

7. ทาครีมไม่ทาคอ 

ไม่พูดถึงคงไม่ได้ เราควรทาทั้งใบหน้าและลำคอ เพื่อผิวจะได้รับการบำรุงอย่างสม่ำเสมอเท่ากัน “หน้าตึงคอเหี่ยว” ไม่ได้เด็ดขาดเลยนะจ๊ะ  

บอกมาซะดีๆ ว่าทำข้อไหนกันบ้าง แต่ถ้ารู้แบบนี้แล้วพยายามหลีกเลี่ยง 7 พฤติกรรมเหล่านี้เพื่อผิวสวยๆ จะได้อยู่กับเราไปอีกนานแสนนาน

Follow us: @cleothailand
HOROSCOPE