ขึ้นเครื่องบินทีไร หน้าพังทุกที 3 เคล็ดลับนี้รับรองว่าเวิร์ค

woman in front of a corporate jet

By : Lily Rhapsoly

ใครเคยเป็นแบบนี้บ้าง ยิ่งเดินทางบ่อยๆ หน้ายิ่งเยิน อยากลงจากเครื่องบินแล้วหน้าเป๊ะปังบ้าง พ.ญ.ชุติมา อัศวอารี ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวพรรณและความงาม เวชศาสตร์ชะลอวัยบอกเลยว่า คุณหมอก็เป็นคนหนึ่งที่มีผิวค่อนข้างมันและมีปัญหาสิวตั้งแต่เด็ก แถมขึ้นเครื่องบินทีไรจะไฟล์ทสั้นหรือยาวสิวก็บุกตลอด แต่คุณหมอมีเคล็ดลับดีๆ มาแชร์

 

ทำไมขึ้นเครื่องบินแล้วผิวถึงเยิน?

คุณหมอบอกว่าเป็นเพราะอากาศบนเครื่องบินจะต่างจากบนพื้นดิน “หลักๆ คือเรื่องความชื้นสัมพัทธ์ในอากาศ (humidity) จะเหลือแค่ 20% ถือว่าต่ำมาก เมื่อเทียบกับเวลาปกติที่ 40-60% ไม่ต้องแปลกใจเลยว่าทำไมเวลาขึ้นเครื่องบินเราถึงหน้าแห้งกว่าปกติมาก และผลที่เกิดขึ้นคือผิวเราจะสูญเสียน้ำอย่างรวดเร็วมาก นอกจากนี้อากาศบนเครื่องบินยังเป็นอากาศที่ใช้หมุนเวียนกัน คุณหมอบอกว่านี่ล่ะโอกาสที่จะทำให้มีการสะสมของแบคทีเรียที่ทำให้เกิดสิวได้ และยังทำให้มีการติดเชื้อทางเดินหายใจง่ายด้วย

 

3 วิธีหน้าขึ้นเครื่องแล้วหน้าปังชัวร์

เติมน้ำให้ผิว

คุณหมอแนะนำว่าให้เลือกดื่มน้ำเปล่าหรือน้ำผลไม้ แทนการดื่มแอลกอฮอล์ที่จะยิ่งทำให้มีโอกาสที่จะเสียน้ำได้มากขึ้นด้วยการปัสสาวะ และแอลกอฮอล์ยังทำให้ผิวแห้งและกร้านขึ้นด้วย

 

บำรุงผิวให้เต็มที่

ใครที่มีไฟล์ทบินยาวๆ แล้วไม่มีเน็ตให้ใช้ บอกเลยว่านี่คือโอกาสที่ดีที่สุดที่เราจะใช้เวลาให้หมดไปกับการบำรุงผิว ก่อนขึ้นเครื่องเราก็เตรียมผิวให้พร้อม คุณหมอย้ำว่า “ไม่ว่าจะอยู่ใน Time Zone ไหนก็ตาม อย่าหลับไปพร้อมเมคอัพบนผิวหน้าเด็ดขาด” เพราะฉะนั้นถ้าให้ชัวร์เราจะล้างหน้าก่อนขึ้นเครื่องไปเลยก็ได้ หรือไม่อย่างนั้นก็ต้องพกอุปกรณ์ทำความสะอาดผิวหน้าให้พร้อม และอย่าลืมสกินแคร์สูตรเติมน้ำให้ผิวแน่นๆ หรือใครจะหลับไปพร้อมมาส์กหน้าเลยก็ยิ่งเริ่ด แนะนำให้เลือกแนวสลีปปิ้ง มาส์กน่าจะสะดวกสุด

 

อาหารเสริมก็จำเป็น

ใครผิวเยินมากๆ คุณหมอแนะนำว่าให้กิน Zinc และ Vitamin C ไว้เลย นอกจากจะสร้างภูมิให้แข็งแรงไม่เป็นหวัดง่ายๆ แล้ว ยังช่วยลดการเกิดสิวไปพร้อมๆ กันด้วย